Bộ Tài nguyên thông tin về ĐTM dự án lấn biển Cần Giờ

Sáng nay 20-7, tại cuộc họp báo thường kỳ, Bộ TN&MT đã chính thức thông tin xoay quanh việc phê duyệt đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ, TP.HCM.

Họp báo Bộ tài nguyên và môi trường

Ông Nguyễn Xuân Hải - Vụ trưởng Vụ Thẩm định Đánh giá tác động môi trường, Tổng Cục môi trường (Bộ TN&MT)

Ông Nguyễn Xuân Hải - Vụ trưởng Vụ Thẩm định Đánh giá tác động môi trường, Tổng Cục môi trường (Bộ TN&MT) khẳng định nguyên tắc số 1 khi thực hiện dự án khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ là phải giữ được biển Cần Giờ và các giải pháp giảm thiểu tác động môi trường.

“Đây là dự án có quy mô lớn, nằm kế cận vùng chuyển tiếp khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ nên chúng tôi đã hết sức thận trọng trong qua trình thẩm định và phê duyệt báo cáo ĐTM. Qua nhiều bước bổ sung, chỉnh sửa, báo cáo ĐTM của dự án đã được thông qua bởi Hội đồng thẩm định gồm các nhà khoa học hàng đầu, được tiến hành cẩn trọng và tuyệt đối tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật” - ông Hải khẳng định.

Ông Hải cho hay, trong quá trình thẩm định hồ sơ, Bộ TN&MT nhận thấy báo cáo ĐTM của dự án đã nhận diện, đánh giá khá đầy đủ, thận trọng các tác động có thể có và đưa ra giải pháp khá tổng thể nhằm giảm thiểu tác động đến môi trường, cũng như xây dựng chương trình quản lý, giám sát môi trường và ứng phó sự cố môi trường. 

Bên cạnh đó, phía chủ đầu tư còn cung cấp hồ sơ kỹ thuật , chuyên đề nghiên cứu báo cáo đánh giá độc lập được thực hiện bởi các đơn vị, tổ chức uy tín trong nước và quốc tế

Đây là các báo cáo chuyên đề liên quan đến các vấn đề lớn mà dự án có thể gây tác động như đa dạng sinh thái rừng ngập mặn, dòng chảy tự nhiên; nguy cơ bồi lắng, xói lở; nguy cơ ô nhiễm nguồn nước; các tác động kinh tế xã hội; các mô hình với các kịch bản khác nhau về lan truyền ô nhiễm, thay đổi độ mặn, nước biển dâng…

Liên quan 15 điều kiện kèm theo mà Bộ TN&MT yêu cầu dự án phải thực hiện trong quyết định phê duyệt ĐTM của dự án, ông Hải cho này điều này phù hợp với quy định về phê duyệt báo cáo ĐTM vì đánh giá tác động môi trường là việc phân tích, dự báo tác động đến môi trường của dự án.

Ông Hải cũng cho hay vị trí của dự án dự án nằm kế cận với khu chuyển tiếp của khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ vì vậy phù hợp với quy định của Việt Nam và UNESCO về bảo tồn đa dạng sinh học.

“Với những biện pháp thi công tiến tiến, xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn Việt Nam cao nhất, kết quả đánh giá tác động môi trường thông qua các mô hình toán cho thấy dự án chỉ tác động không đáng kể đến khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ” - ông Hải nói.

Dự án do Công ty cổ phần Đô thị du lịch Cần Giờ làm chủ đầu tư.

Theo tính toán, khi hoàn thành, dự án sẽ đóng góp gần 3.000 tỉ đồng/năm cho ngân sách và khoảng 2-3% tổng mức bán lẻ và doanh thu hàng hóa cho TPHCM.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

EVNNPC triển khai nhiều hoạt động tri ân khách hàng

EVNNPC triển khai nhiều hoạt động tri ân khách hàng

(PLO)- Với thông điệp “Đồng hành cùng khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả”, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) sẽ triển khai nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa, hướng trực tiếp vào việc hỗ trợ, giúp đỡ người dân, doanh nghiệp, khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.