Bộ tộc sống trong sợ hãi

Bộ tộc Awá, hiếm khi được nhìn thấy tại khu vực Amazon của Brazil, được xem là "bộ tộc bị đe dọa nhất" thế giới khi những kẻ xâm chiếm bất hợp pháp, chủ trang trại và những người di cư tới chiếm đất vài khai thác gỗ bất hợp pháp trên mảnh đất của họ.

Được phát hiện lần đầu vào giữa những năm 1970, bộ tộc Awá hiện có 360 người liên lạc với thế giới bên ngoài và khoảng 60-100 người được tin là đang ẩn náu trong các khu rừng.

Nhóm luật sư Survival International đang thực hiện một chiến dịch với hy vọng cứu bộ tộc này khỏi những kẻ xâm lấn đất.

"Khi những khu rừng bị phá hủy, họ cũng sẽ biến mất hoặc chết"- Fiona Watson, giám đốc Survival International nói.

Bộ tộc sống trong sợ hãi ảnh 1

Amerintxia có lẽ là người già nhất ở Awá. Bà sống trong một căn lều lợp bằng lá dừa cùng với những con thú cưng của mình. Hằng ngày, bà vẫn vào rừng để kiếm thức ăn.

Bộ tộc sống trong sợ hãi ảnh 2

Hemokoma'á đứng trong khu rừng đang cháy âm ỉ ở Awá, 31% diện tích rừng trên lãnh thổ của người Awá đã bị những kẻ xâm lấn bất hợp pháp đốt và phá hủy.

Bộ tộc sống trong sợ hãi ảnh 3

Apãranã đu dây qua một con lạch, nơi bọn trẻ vẫn thường tới tắm và chơi đùa. Người Awá đánh bắt trong những dòng suối trên mảnh đất của mình và họ rất thích món thịt rùa.

Bộ tộc sống trong sợ hãi ảnh 4

Đàn ông Awá là những thợ săn lành nghề và họ tự làm lấy mũi tên, cung tên cho mình. Người dân bộ tộc Awá sống chủ yếu dựa vào rừng.

Bộ tộc sống trong sợ hãi ảnh 5

Cũng giống như nhiều người Anh-Điêng ở Amazon, những bà mẹ người Awá địu con trên một tấm vải vắt ngang người.

Theo Sầm Hoa (VNN / topnewstoday)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
‘Ôi đàn bà là chục ngàn đô...'

‘Ôi đàn bà là chục ngàn đô...'

(PLO)- Người đàn ông ở Thụy Sĩ coi việc đơn giản hóa thủ tục chuyển đổi giới tính của nước này là cơ hội bỏ túi thêm một năm lương hưu lên tới hàng chục ngàn USD.