Bộ trưởng Bộ GTVT: ‘Không xuê xoa, nương nhẹ với nhà thầu yếu kém’

(PLO)- Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể yêu cầu các Ban quản lý (BQL) dự án phải chủ động điều chuyển, cắt hợp đồng với nhà thầu yếu kém “không xuê xoa, nương nhẹ”.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tại cuộc họp trực tuyến kiểm điểm tiến độ giải ngân các dự án giao thông vào ngày 7-9, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể yêu cầu các Ban quản lý (BQL) dự án phải chủ động điều chuyển, cắt hợp đồng với nhà thầu yếu kém “không xuê xoa, nương nhẹ”.

Theo ông Lưu Quang Thìn, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Kế hoạch Đầu tư, lũy kế đến hết tháng 8-2022, Bộ GTVT dự kiến giải ngân được 22.195/45.340 tỉ đồng được giao, đạt 44,1% kế hoạch.

Bên cạnh những đơn vị giải ngân tốt, một số BQL dự án chưa đáp ứng được khối lượng giải ngân đã đăng ký. Chẳng hạn như BQL dự án Mỹ Thuận, tính đến hết tháng 8 mới giải ngân được trên 1.600 tỉ, đạt 45,15%. BQL dự án đường Hồ Chí Minh giải ngân 2.262 tỉ đồng, đạt trên 52%,…

Kết luận, ông Nguyễn Văn Thể cho rằng mức giải ngân của bộ cao hơn bình quân chung của cả nước khoảng 5%. Tuy nhiên ông chưa hài lòng vì kết quả này vẫn thấp hơn so với thời điểm này năm 2021 là 52%.

Bên cạnh đó, ông Thể cho biết tiến độ chuẩn bị đầu tư các dự án mới cũng chưa đáp ứng yêu cầu. Chẳng hạn như dự án Mỹ An - Cao Lãnh chưa trình phê duyệt dự án, công tác giải ngân gặp rào cản; dự án Cao Lãnh - Lộ Tẻ phải bố trí vốn bổ sung đường dân sinh, cầu, hàng rào… cũng chậm.

Trên cơ sở đó ông Thể yêu cầu các BQL dự án phải kỷ luật nghiêm các nhà thầu yếu kém. Trong đó, đặc biệt lưu ý đến bốn dự án thành phần thuộc cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1 phải hoàn thành trong năm nay.

Đối với dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2, các BQL dự án cần khẩn trương làm việc với 12 địa phương có dự án đi qua để xác định rõ số vốn bố trí cho địa phương. Bộ trưởng Bộ GTVT cũng cho rằng tới đây công việc sẽ tăng lên 30-40% vì vậy cần có con người và cách làm mới.

“Vì vậy các chủ đầu tư, BQL dự án, Sở GTVT các địa phương liên quan nâng cao trách nhiệm, tăng cường năng lực, nhân sự, có quyết tâm cao, vượt khó, tập trung kịp thời tháo gỡ khó khăn cho nhà thầu để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân theo yêu cầu của Chính phủ”- Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bamboo Airways tái cấu trúc đội bay

Bamboo Airways tái cấu trúc đội bay

(PLO)- Hãng dự kiến cắt giảm một số đường bay không hiệu quả, đồng thời tính toán khai thác để không lãng phí đội bay, tăng chi phí thuê máy bay.