Bộ trưởng Nội vụ: 'Chủ tịch làm hiệu trưởng chưa có tiền lệ'

Bên hành lang Quốc hội sáng 22-5, ĐBQH Dương Trung Quốc đã có trao đổi nhanh với báo chí xoay quanh việc hôm 18-5 UBND, tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản công nhận hiệu trưởng Trường ĐH Hạ Long đối với ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.

ĐBQH Dương Trung Quốc.

“Tôi cho rằng chính ông chủ tịch nên cân nhắc đúng với cương vị của mình. Cương vị một chủ tịch một tỉnh lớn như thế không phải làm việc đó. Có đủ cách để ứng xử. Việc kiêm nhiệm thêm điều đầu tiên là ảnh hưởng đến trách nhiệm của chính của ông ấy” - ĐB Quốc nói.

ĐB Dương Trung Quốc cho hay chưa bao giờ chứng kiến một ông chủ tịch tỉnh nào làm hiệu trưởng trường ĐH công lập. Theo ông, ở cương vị chủ tịch tỉnh thì có thể tham gia làm chủ tịch danh dự, hoặc tham gia giảng dạy tại trường ĐH, còn làm hiệu trưởng, tham gia trực tiếp điều hành thì không nên.

“Nếu tham gia giảng dạy, truyền kinh nghiệm quản lý nhà nước thì hết sức hoan nghênh. Làm chủ tịch UBND công việc cực kỳ lớn, phức tạp mà lại thêm cái gì đó thì tôi cho rằng không nên. Quy định luật pháp nhà nước thì tôi không nắm sát được” – ông Quốc nói.

“Công việc của ông Chủ tịch làm cho tốt cũng khốn khổ rồi làm tốt ông hiệu trưởng nữa thì khốn khổ nữa. Cá nhân tôi cho rằng không nên một lúc làm 2 việc, mà hai việc này đều quan trọng cả” - ông nêu quan điểm.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân. Ảnh: Đ.MINH

Trao đổi với báo chí, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết cá nhân ông chưa nghe được và chưa nắm được thông tin này. Tuy nhiên, ông Tân lý giải chủ tịch UBND tỉnh cũng là cán bộ, được dân bầu để thực hiện nhiệm vụ của cán bộ.

“Chủ tịch UBND tỉnh kiêm nhiệm chức danh gì đó trong đơn vị sự nghiệp nào đó thì luật pháp chưa thấy quy định... Ông chủ tịch UBND tỉnh có thể giam gia vào hội đồng nhà trường, còn làm hiệu trưởng như vậy thì tôi mới nghe nói lần đầu, chưa có tiền lệ. Tôi sẽ nắm kỹ lại tình hình, việc này lần đầu xảy ra” - ông Tân khẳng định.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm