Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm tàu sân bay Liêu Ninh

Báo South China Morning Post (Hong Kong) đưa tin Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Max Baucus và nhiều quan chức quân đội Trung Quốc đã ra sân bay Thanh Đảo tiếp đón Bộ trưởng Chuck Hagel (ảnh). Ngay sau đó, ông Chuck Hagel đã đến căn cứ hải quân Thanh Đảo để thăm tàu sân bay Liêu Ninh trong hai tiếng. Tất cả phóng viên tháp tùng theo ông không được phép lên tàu.

Một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên ghi nhận ông Chuck Hagel được xem là người nước ngoài đầu tiên lên tàu sân bay Liêu Ninh. Quan chức này nói chuyến thăm tàu sân bay Liêu Ninh mang ý nghĩa rất quan trọng vì lâu nay Mỹ thúc giục Bắc Kinh minh bạch hơn nữa về quân sự. Trong khi đó, tàu sân bay Liêu Ninh là biểu tượng cho tham vọng mở rộng sức mạnh hải quân của Trung Quốc. Quan chức này cho biết Mỹ đã đề nghị thăm tàu sân bay Liêu Ninh và Trung Quốc đã đồng ý.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm tàu sân bay Liêu Ninh ảnh 1
 

Hãng tin BBC (Anh) nhận định chuyến thăm này là dấu hiệu cho thấy hai nước có thể sẵn sàng tham gia nhiều hoạt động hợp tác quân sự hơn. Hãng tin Reuters nhận định với sự kiện cho phép Bộ trưởng Chuck Hagel thăm tàu sân bay Liêu ninh, Bắc Kinh muốn dập tắt những chỉ trích rằng Trung Quốc không minh bạch trong chương trình hiện đại hóa quân sự.

Giám đốc Chương trình an ninh quốc tế tại ĐH Bắc Kinh (Trung Quốc) Chu Phong ghi nhận cả hai nước đều ý thức được nguy cơ xung đột quân sự và thấy rằng cần tăng cường hiểu biết lẫn nhau để quản lý và giảm rủi ro. Do vậy, chuyến thăm tàu sân bay Liêu Ninh là một dấu hiệu tích cực.

Trong khi đó, TS Ian Storey ở Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (Singapore) nhận định chuyến thăm tàu Liêu Ninh của Bộ trưởng Chuck Hagel chủ yếu mang tính biểu tượng và thiếu vấn đề kiểm chứng năng lực hoạt động thực sự của tàu sân bay Liêu Ninh. Ông nói: “Bằng cách cho ông ấy (Chuck Hagel) thấy một con tàu đóng ở Ukraine vào thập niên 1980 và vẫn còn trong quá trình huấn luyện chứ chưa hoạt động đầy đủ, Trung Quốc sẽ ngăn ông ấy tiếp cận các năng lực quân sự nhạy cảm khác như chương trình tên lửa hay hạm đội tàu ngầm”.

LÊ LINH