Bộ trưởng Tài chính nói gì tại cuộc họp về chứng khoán, trái phiếu hôm nay?

(PLO)- Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng, thị trường chứng khoán là “hàn thử biểu” của nền kinh tế. Thế nhưng, thị trường chứng khoán vừa rồi suy giảm, riêng chỉ số VN-Index mất 600 điểm, tương đương giảm 38% so với đầu năm 2022. Nhiều cổ phiếu mất tới 70% giá trị và thanh khoản rất hạn chế.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 23-11, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chủ trì cuộc họp về thị trường chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp (TPDN).

Tham dự cuộc họp, ngoài các cơ quan thuộc bộ và ngành, có 7 công ty chứng khoán và 32 doanh nghiệp phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN).

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhận định, thị trường chứng khoán vừa trải qua một thời kỳ sụt giảm, đặc biệt là TPDN.

“Chúng ta đã dành nhiều công sức để tạo dựng nên một thị trường vốn nhằm phục vụ đắc lực cho sự phát triển của kinh tế đất nước. Tuy nhiên, trong năm 2022, một số sự việc như Tân Hoàng Minh, FLC, hay An Đông khiến thị trường liên tục chao đảo”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nói.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc phát biểu khai mạc cuộc họp. Ảnh: BTC

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc phát biểu khai mạc cuộc họp. Ảnh: BTC

Bộ trưởng cho hay: “Chúng ta đang nỗ lực tập trung phát triển kinh tế, tập trung nguồn vốn để hoàn thành các dự án. Chính phủ đã đưa ra các gói kích cầu nhằm mục tiêu giải quyết khó khăn và nâng cao khả năng chống chịu của doanh nghiệp. Tuy nhiên, tình hình của doanh nghiệp hiện nay có những khó khăn, sức sản xuất, kinh doanh sụt giảm”.

Bộ trưởng đánh giá, hiện nay triển vọng về kinh tế Việt Nam vẫn được các định chế tài chính đánh giá rất cao, tăng trưởng GDP năm nay có thể đạt 8%; thu NSNN có thể vượt khoảng 14,5%, CPI dưới 4%, bội chi ngân sách dưới 4%.

Có thể thấy về chỉ số kinh tế vĩ mô thời điểm này vẫn tăng trưởng tốt, nhưng nếu không có biện pháp gì để thúc đẩy thị trường, đặc biệt là thúc đẩy sản xuất kinh doanh thì sẽ rất khó khăn trong tương lai.

Theo ông, thị trường chứng khoán là “hàn thử biểu” của nền kinh tế, tuy vậy, thị trường chứng khoán vừa rồi suy giảm. Chỉ số VN-Index mất 600 điểm, tương đương giảm 38% so với đầu năm 2022. Trên thực tế, nhiều cổ phiếu mất tới 70% giá trị và thanh khoản rất hạn chế.

Bên cạnh đó, thị trường tiền tệ và tín dụng diễn biến rất phức tạp, đặc biệt lãi suất liên tục tăng cao, lãi suất huy động trên 10%/năm. Nguồn tín dụng bị thắt chặt.

Còn đối với thị trường bất động sản, sau thời gian tăng trưởng nóng thì hiện đứng trước khó khăn do thiếu vốn…

Quang cảnh buổi làm việc của Bộ Tài chính với các doanh nghiệp sáng 23-11. Ảnh: BTC

Quang cảnh buổi làm việc của Bộ Tài chính với các doanh nghiệp sáng 23-11. Ảnh: BTC

Đối với TPDN, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc khẳng định: "TPDN luôn xác định là một công cụ của thị trường vốn trung và dài hạn quan trọng cho các doanh nghiệp và nền kinh tế. Thị trường TPDN hỗ trợ giảm áp lực lên kênh tín dụng ngân hàng. Tính đến 30-9 toàn thị trường có 1,26 triệu tỉ đồng, tức gần 10% so với dư nợ vay ngân hàng thương mại".

Bộ trưởng mong muốn cuộc làm việc với các công ty chứng khoán và doanh nghiệp phát hành có thể tìm ra giải pháp nhằm giúp thị trường chứng khoán quay trở lại bình thường và tiếp tục phát triển, cũng như tìm ra giải pháp để củng cố niềm tin cho trị trường trái phiếu và tăng cường tính thanh khoản.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nói: “Chúng tôi mong muốn nhận được ý kiến của các doanh nghiệp, vì không ai hiểu về thị trường và các khó khăn vướng mắc hơn chính các doanh nghiệp đang có mặt ở đây”.

Đưa thị trường chứng khoán phát triển bền vững

Bộ Tài chính khuyến nghị các chủ thể tham gia thị trường, công ty chứng khoán cũng như các doanh nghiệp, hiệp hội trái phiếu nêu ra những khó khăn vướng mắc của thị trường liên quan đến thị trường tài chính, tiền tệ, các thanh khoản cũng như khó khăn về mặt pháp lý.

Trên cơ sở đó, Bộ Tài chính sẽ tổng hợp và có cuộc làm việc với các bộ, ngành có liên quan để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để đưa ra các giải pháp trước mắt cũng như lâu dài nhằm củng cố niềm tin của thị trường, đưa thị trường tiếp tục phát triển một cách bền vững.

Bên cạnh đó là đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các nhà đầu tư, để các nhà đầu tư sớm quay lại thị trường và có được sự phát triển của thị trường mạnh mẽ trong thời gian tới, giúp cho doanh nghiệp huy động được vốn trên thị trường, đồng thời yêu các doanh nghiệp có trách nhiệm một cách đầy đủ với các nhà đầu tư theo những gì mà doanh nghiệp đã cam kết.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm