Bộ trưởng “vi hành”, phát hiện thực phẩm chức năng “nổ” như thần dược

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bất ngờ đi kiểm tra thực phẩm chức năng và phát hiện hàng loạt sai phạm tại Công ty Bảo Khang.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bất ngờ đi kiểm tra thực phẩm chức năng và phát hiện hàng loạt sai phạm tại Công ty Bảo Khang.

Tại thời điểm thanh tra, Đoàn kiểm tra phát hiện sản phẩm thực phẩm chức năng Express Slimming được công bố là thực phẩm giảm cân chiết xuất từ trái thanh long, nhưng ông Nguyễn Duy Bảo - Giám đốc công ty đã cho in trên “tạp chí” nội bộ của công ty rằng, đây là “thuốc chữa bệnh”.

Trên wessite của công ty cũng như “tạp chí”, thực phẩm chức năng này được quảng cáo với tựa đề: “Do đâu thuốc giảm cân Express Slimming mang lại hiệu quả tốt nhất?”, rồi khẳng định: “Đã có nhiều nghiên cứu từ các nhà khoa học cho thấy trái thanh long có tác dụng giải độc, bổ phế, làm giảm choresterol của thức ăn…, giúp cơ thể giảm cân nhanh chóng, an toàn qua hệ bài tiết và tiêu hóa”.

Tuy nhiên, TS Nguyễn Thanh Phong - Cục phó Cục An toàn thực phẩm đề nghị ông Bảo cung cấp tên của nhà khoa học nghiên cứu về sản phẩm và các kết quả thử nghiệm lâm sàng thực tế, thì người này không thể cung cấp được. Ngoài ra, sản phẩm này không có phụ đề nhãn tiếng Việt.

Trao đổi với Tiền Phong, TS Nguyễn Thanh Phong khẳng định, công ty đã quảng cáo thổi phòng sự thật. “Chúng tôi chỉ cấp phép sản phẩm là thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị, nhưng công ty đã quảng cáo là thuốc khiến nhiều người xem đây là một thần dược. Đây là kiểu kinh doanh “treo đầu dê bán thịt chó”, ông Phong nói.

Tiếp tục kiểm tra giấy phép nhập khẩu thực phẩm chức năng này, Đoàn kiểm tra phát hiện công ty nhập khẩu là Thiên Hà Xanh (địa chỉ ở 688 đường Phan Văn Trị), nhưng khi kiểm tra không có tên công ty này ở địa chỉ trên.

Kiểm tra đăng ký kinh doanh phát hiện công ty không liên quan lĩnh vực kinh doanh dược nhưng công ty để bảng hiệu “Dược Bảo Khang”.

Trước những sai phạm này, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Đoàn thanh tra lấy mẫu các sản phẩm tại công ty mang đi kiểm nghiệm để đối chiếu chất lượng được công bố trên sản phẩm, đồng thời đề nghị công ty tiêu hủy các tài liệu quảng cáo “nổ” và ngưng ngay các hoạt động sai phạm; thống kê số lượng các sản phẩm vi phạm đã nhập khẩu và phân phối để nhanh chóng tiến hành thu hồi.

Xử phạt 8 cơ sở quảng cáo sai sự thật

Trước thực trạng nhiều loại thực phẩm chức năng “cấp phép một đằng, quảng cáo một nẻo”, TS Trần Quang Trung - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, vừa ra quyết định xử phạt 8 công ty kinh doanh thực phẩm chức năng vi phạm về quảng cáo sai quy định và vi phạm về chất lượng sản phẩm, với tổng số tiền phạt hơn 180 triệu đồng.

Theo ông Trung, 7 đơn vị vi phạm quảng cáo gồm: Công ty Cổ phần Dược mỹ phẩm Bảo An ở Hà Nội có đến 5 sản phẩm thực phẩm chức năng là Kankavin, Thanh Huyết Khang, Bảo An Tiền liệt đơn Gastfuco và Slala;

Công ty TNHH Thịnh Chương, ở Hà Nội đã thực hiện hành vi quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng Meganin - On và Trà Tam Thanh dù trước đó, đơn vị này đã có 3 lần vi phạm bị Cục xử lý;

Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và Xuất nhập khẩu Việt Nam JSC quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng Dược lực Maca;

Công ty Cổ phần Dược phẩm Hoa Thiên Phú quảng cáo sản phẩm Viên uống Hoa Thiên, Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Đông Tây với thực phẩm chức năng Hộ Tạng Đường, Công ty Cổ phần Dược mỹ phẩm CVI với sản phẩm Cumargold và Công ty TNHH Dược phẩm Anh Thy, với sản phẩm thực phẩm chức năng Byzaky đều quảng cáo không đúng sự thật so với cấp phép.

Ngoài ra, Công ty cổ phần bánh mứt kẹo Bảo Minh đã sản xuất, bán sản phẩm bánh Bông Nhài không phù hợp với tiêu chuẩn công bố áp dụng.

Theo TPO

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm