Bộ trưởng Y tế Đức bị kêu gọi từ chức liên quan việc xử lý khẩu trang Trung Quốc

Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đang phải đối mặt với những lời kêu gọi từ chức vì những cáo buộc rằng bộ của ông từng lên kế hoạch cấp phát khẩu trang không dùng được cho các nhóm dân dễ bị tổn thương giữa đại dịch COVID-19.

Theo báo The Guardian, ông Spahn là chủ đề của cuộc tranh luận gay gắt tại Quốc hội Đức (Bundestag) vào chiều 9-6, trong đó ông bị cáo buộc đặt mong muốn được nhìn thấy là có hành động để xử lý đại dịch hơn là những lo ngại về độ an toàn.

Ông Spahn đã phủ nhận các cáo buộc, nói rằng những chiếc khẩu trang mua từ Trung Quốc đã được bộ của ông kiểm tra thỏa đáng, do cơ quan này đã thiết lập cơ chế kiểm soát an toàn khẩn cấp để kiểm tra chúng. Một nhà dưỡng lão nhận được khẩu trang đã báo cáo rằng chúng có mùi nặng và phải được xử lý.

Bộ trưởng Y tế Đức bị kêu gọi từ chức liên quan việc xử lý khẩu trang Trung Quốc ảnh 1
Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn. Ảnh: EURO WEEKLY NEWS

Những chiếc khẩu trang nói trên được phân loại là FFP2 – tức có khả năng ngăn các aerosol dạng lỏng và rắn và thường phù hợp cho môi trường y tế - và được mua từ một công ty Trung Quốc với giá ước tính 1 tỉ euro.

Đơn hàng được đặt vào quý đầu tiên của năm 2020 giữa lúc khẩu trang trở nên khan hiếm trên khắp thế giới. Theo một báo cáo trên tạp chí Der Spiegel, Bộ Y tế Đức đã lên kế hoạch cấp phát số khẩu trang này cho người vô gia cư, khuyết tật và người nhận trợ cấp.

Theo tạp chí trên, Bộ Lao động Đức – cơ quan chịu trách nhiệm về an toàn khẩu trang – đã từ chối phê duyệt việc đưa chúng vào sử dụng.

Theo The Guardian, cuộc tranh luận Bundestag, do đảng Die Linke (Cánh Tả) kêu gọi, được các đối thủ của Bộ trưởng Spahn sử dụng để chỉ ra những gì họ cho là sai lầm của ông này trong đại dịch.

Cụ thể, ông Spahn bị cáo buộc không trang bị sẵn sàng cho nước Đức ứng phó đại dịch bất chấp những cảnh báo rộng rãi, việc thiếu can thiệp vào những những nỗ lực chậm chạp của Liên minh châu Âu trong chuyện thu mua vaccine dự trữ khi Đức giữ chức chủ tịch Hội đồng châu Âu, và việc ông phê duyệt thành lập các trung tâm xét nghiệm COVID-19 được phép thành lập trên khắp đất nước mà không có sự giám sát chính thức.

Ông Carsten Schneider, một thành viên của đảng Dân chủ Xã hội (SPD) nói với Bundestag rằng ông “rất tức giận khi các nhóm dân dễ bị tổn thương được cung cấp khẩu trang bị coi là loại hai”. Ông gọi hoạt động của Bộ Y tế Đức trong thời gian xảy ra đại dịch là “dưới mức trung bình”.

Đảng Dân chủ Tự do (FPD) đã kêu gọi thành lập một ủy ban điều tra đặc biệt để làm sáng tỏ vụ việc.

Ông Spahn, thuộc đảng Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU), đã phủ nhận các cáo buộc và cho rằng những chiếc khẩu trang đã được Bộ Y tế Đức kiểm tra theo đúng quy trình. Quan chức này hiện nhận được sự ủng hộ của Thủ tướng Angela Merkel, người được cho là đã phát biểu trước một cuộc họp của các nhà lãnh đạo CDU rằng những cáo buộc chống lại ông này là “không có cơ sở trên thực tế” và rằng ông này không thể không được bảo vệ.