Bộ VH-TT&DL thông tin về hai nghệ sĩ Việt bị giữ tại Tây Ban Nha

(PLO)- Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Tạ Quang Đông cho biết hai nghệ sĩ trên không bị khiếu kiện và có khả năng sắp về nước.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mới đây, tờ tin tức Ultima Hora (Tây Ban Nha) đưa tin hai nghệ sỹ người Việt Nam đã được trả lại hộ chiếu sau khi vướng phải cáo buộc hiếp dâm cô gái 17 tuổi tại đảo Majorca (Tây Ban Nha).

Trong bài báo do Ultima Hora đăng tải, tờ tin tức này tiếp tục giữ kín danh tính của hai nghệ sỹ, chỉ nói rằng, đây là hai nghệ sỹ nổi tiếng tại Việt Nam, hai người đàn ông này đã bị bắt giữ tại đảo Majorca (Tây Ban Nha) hồi cuối tháng 6 vừa qua, họ bị tạm giữ hộ chiếu và không được rời khỏi Majorca trong quãng thời gian ấy.

Diễn viên Hồng Đăng và nhạc sĩ Hồ Hoài Anh. Ảnh: Facebook cá nhân.

Diễn viên Hồng Đăng và nhạc sĩ Hồ Hoài Anh. Ảnh: Facebook cá nhân.

Theo thông tin mà nhà chức trách cung cấp cho giới truyền thông Tây Ban Nha, họ đã trả lại hộ chiếu cho hai nghệ sỹ người Việt Nam vào thứ 4 vừa qua (ngày 3-8) và hai nghệ sỹ đã lên đường về nước.

Trao đổi với PLOngày 7-8, ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, nơi nhạc sĩ Hồ Hoài Anh công tác cho biết, ông chưa nhận được thông tin về việc này. Ông Lê Anh Tuấn cũng cho biết sẽ thông tin tới báo chí sau khi cập nhật được thông tin.

Cũng liên quan đến thông tin này, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Tạ Quang Đông cho biết trên báo Dân trí, sự việc liên quan đến hai nghệ sỹ trên vẫn đang là "nghi vấn". Hai nghệ sĩ trên không bị khiếu kiện và có khả năng sắp về nước.

"Đến sáng Chủ nhật (ngày 3-7), hai nghệ sỹ vẫn tại ngoại, đang chờ gặp thẩm phán và đã có luật sư để xử lý các vấn đề pháp lý. Phía Đại sứ quán đã cử người xuống tận nơi để giúp đỡ pháp lý"- ông Đông thông tin.

PLO đã gọi điện và nhắn tin cho ông Đông nhưng chưa nhận được phản hồi. Liên lạc với ông Lê Đức Trung, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ VH-TT&DL với nội dung trên, ông Trung cho biết chưa nắm được thông tin này, sẽ cập nhật và thông tin tới báo chí.

Trước đó, ngày 21-7, tại buổi họp báo thường kỳ, Bộ Ngoại giao cập nhật thông tin về hai công dân Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh bị giữ tại Tây Ban Nha.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, vụ việc hiện vẫn đang trong quá trình điều tra.

Theo Phó phát ngôn, mới đây, Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha đã liên hệ với cơ quan phụ trách cư trú người nước ngoài của Tây Ban Nha đề nghị hỗ trợ thủ tục thị thực lưu trú cho hai công dân này.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán đang tiếp tục theo dõi sát vụ việc, giữ liên hệ chặt chẽ với cơ quan chức năng sở tại và công dân, triển khai các biện pháp hỗ trợ công dân kịp thời theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam và sở tại.

Vào ngày 1-7 trả lời câu hỏi của báo chí, Bộ Ngoại giao cho biết, theo Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha, ngày 25-6, cảnh sát đảo Mallorca (Tây Ban Nha) thông báo đã bắt giữ hai công dân Việt Nam với cáo buộc "xâm hại tình dục đối với trẻ vị thành niên 17 tuổi" và "xâm phạm quyền riêng tư".

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm