Bộ Y tế đôn đốc các tỉnh, thành mua sắm đấu thầu thuốc, vật tư y tế

(PLO)- Sau khi Bệnh viện Chợ Rẫy xảy ra tình trạng thiếu thuốc Bảo hiểm y tế (BHYT) khiến bệnh nhân chạy thận tìm mua bên ngoài, Bộ Y tế đã có văn bản hỏa tốc đốc thúc việc này.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bộ Y vừa có văn bản hoả tốc gửi Sở Y tế các tỉnh, thành, các bệnh viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế, cơ sở khám, chữa bệnh thuộc các bộ, ngành, Trung tâm mua sắm tập trung thuốc quốc gia, Vụ Kế hoạch tài chính - Bộ Y tế về việc đôn đốc mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư y tế đáp ứng việc khám chữa bệnh theo bảo hiểm y tế.

Bộ Y tế cho biết, theo phản ánh của báo chí trong những ngày gần đây có tình trạng khan hiếm thuốc trong điều trị bệnh nhân bảo hiểm y tế tại một số cơ sở khám chữa bệnh.

Sau khi Bệnh viện Chợ Rẫy xảy ra tình trạng thiếu thuốc Bảo hiểm y tế (BHYT) khiến bệnh nhân chạy thận tìm mua bên ngoài, Bộ Y tế đã có văn bản hỏa tốc. Ảnh: BYT
Sau khi Bệnh viện Chợ Rẫy xảy ra tình trạng thiếu thuốc Bảo hiểm y tế (BHYT) khiến bệnh nhân chạy thận tìm mua bên ngoài, Bộ Y tế đã có văn bản hỏa tốc. Ảnh: BYT

Để không làm gián đoạn việc khám chữa bệnh và quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế, Bộ Y tế đề nghị Thủ trưởng các đơn vị trên nghiên cứu, tổ chức thực hiện đầy đủ, đúng quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan để đáp ứng việc khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Bộ Y tế cũng đề nghị các đơn vị thực hiện đầy đủ các trách nhiệm có liên quan theo quy định của pháp luật về đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế... để cung ứng đầy đủ thuốc, vật tư y tế, bảo đảm quyền và lợi ích của người tham gia bảo hiểm y tế.

Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, đề nghị các đơn vị tổng hợp, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Trước đó, như Pháp Luật TP.HCM đưa tin, nhiều bệnh nhân ghép thận đang theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM đã nhận được thông báo bệnh viện đang thiếu nhiều loại thuốc chống thải ghép thuộc nhóm thuốc BHYT. Bệnh nhân đã phải bỏ hàng triệu đồng để mua thuốc này ở bên ngoài.

Ngay sau khi nhận được phản ánh, Bộ Y tế đã giải thích nguyên nhân dẫn đến sự việc không mong muốn.

Bộ Y tế cho biết, hiện nay, Bộ đang chỉ đạo Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia khẩn trương triển khai công tác đấu thầu tập trung thuốc cấp quốc gia và đàm phán giá.

Ngay khi có kết quả, Bộ Y tế (Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia) sẽ thông báo Kết quả trúng thầu và Thỏa thuận khung để các cơ sở y tế triển khai, thực hiện.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm