Bộ Y tế ra mắt 'thanh bảo kiếm' chống thổi giá thiết bị y tế

Sáng 9-9, Bộ Y tế tổ chức Lễ khai trương Cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế. Đây được đánh giá là hoạt động giúp giá cả thiết bị y tế được công khai minh bạch, đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, việc công khai giá cũng như cấu hình các thiết bị y tế tiến tới công khai giá trúng thầu sẽ giúp lành mạnh thị trường, khắc phục được tình trạng thổi giá.

“Như lời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, công khai minh bạch là thanh bảo kiếm chữa lành tất cả các vết thương, câu nói này hoàn toàn chính xác trong tất cả lĩnh vực, trong đó có ngành y tế” – ông Long nói.

Cổng thông tin điện tử công khai giá thiết bị y tế được bấm nút hoạt động. Ảnh: BYT

Thời gian qua, Bộ Y tế đã và đang phải đối mặt với cuộc chiến chống COVID-19 nhưng vẫn triển khai mạnh mẽ các hoạt động quản lý, đưa toàn bộ thủ tục lên dịch vụ công cấp độ 4 cao nhất. Đơn giản hoá thủ tục hành chính, hạn chế tiếp xúc cơ quan quản lý với doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế sẽ thành lập Hội đồng thẩm định cấp phép với trang thiết bị, đảm bảo độc lập, khách quan, công tâm, tránh các vấn đề tiêu cực phát sinh.

Ngoài ra, Bộ Y tế còn tiến hành phân cấp cho các đơn vị thực hiện từ phê duyệt kế hoạch đấu thầu tiến tới phân cấp thẩm định tính năng kĩ thuật, định mức sử dụng cho đơn vị đó. Đây chính là nút thắt, nút nghẽn trong quản lý cần tháo gỡ.

Từ tháng 4-2020 đến nay, Bộ Y tế đã công khai toàn bộ kết quả đấu thầu trang thiết bị y tế với khoảng 50.000 kết quả. Đây chính là cơ sở, căn cứ tra cứu, tham chiếu, là bước đi làm lành mạnh hoá thị trường.

“Tôi mong rằng trong thời gian tới, tất cả trang thiết bị y tế sẽ được công khai, bảo đảm sân chơi lành mạnh cho các nhà sản xuất, nhà phân phối, tránh những câu chuyện thổi giá, tiêu cực trong mua sắm đấu thầu. Chúng tôi đề nghị các đơn vị phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế khi triển khai việc này. Mong rằng tất cả đơn vị đều tuân thủ và thực hiện đúng nguyên tắc để người dân, doanh nghiệp biết được quá trình đó thì việc công khai, minh bạch mới đạt hiệu quả cao nhất, tích cực nhất” - ông Long nhấn mạnh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Công ty VWS hỗ trợ bệnh nhân nghèo tìm lại ánh sáng

Công ty VWS hỗ trợ bệnh nhân nghèo tìm lại ánh sáng

(PLO)- Ngày 6-12, Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) phối hợp cùng Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM và Bệnh viện (BV) Mắt Tây Nam (quận Bình Tân) tổ chức chương trình mổ mắt miễn phí, đem lại ánh sáng cho 88 bệnh nhân nghèo sống tại TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Vợ chồng U-60 hơn 70 lần hiến máu

Vợ chồng U-60 hơn 70 lần hiến máu

(PLO)- Không chỉ nhiệt tình tham gia hiến máu vì cộng đồng, vợ chồng bà Dung còn là tấm gương về vượt khó, nuôi dạy con thành tài.