Bộ Y tế ra mắt 'thanh bảo kiếm' chống thổi giá thiết bị y tế

Sáng 9-9, Bộ Y tế tổ chức Lễ khai trương Cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế. Đây được đánh giá là hoạt động giúp giá cả thiết bị y tế được công khai minh bạch, đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, việc công khai giá cũng như cấu hình các thiết bị y tế tiến tới công khai giá trúng thầu sẽ giúp lành mạnh thị trường, khắc phục được tình trạng thổi giá.

“Như lời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, công khai minh bạch là thanh bảo kiếm chữa lành tất cả các vết thương, câu nói này hoàn toàn chính xác trong tất cả lĩnh vực, trong đó có ngành y tế” – ông Long nói.

Bộ Y tế ra mắt 'thanh bảo kiếm' chống thổi giá thiết bị y tế ảnh 1
Cổng thông tin điện tử công khai giá thiết bị y tế được bấm nút hoạt động. Ảnh: BYT

Thời gian qua, Bộ Y tế đã và đang phải đối mặt với cuộc chiến chống COVID-19 nhưng vẫn triển khai mạnh mẽ các hoạt động quản lý, đưa toàn bộ thủ tục lên dịch vụ công cấp độ 4 cao nhất. Đơn giản hoá thủ tục hành chính, hạn chế tiếp xúc cơ quan quản lý với doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế sẽ thành lập Hội đồng thẩm định cấp phép với trang thiết bị, đảm bảo độc lập, khách quan, công tâm, tránh các vấn đề tiêu cực phát sinh.

Ngoài ra, Bộ Y tế còn tiến hành phân cấp cho các đơn vị thực hiện từ phê duyệt kế hoạch đấu thầu tiến tới phân cấp thẩm định tính năng kĩ thuật, định mức sử dụng cho đơn vị đó. Đây chính là nút thắt, nút nghẽn trong quản lý cần tháo gỡ.

Từ tháng 4-2020 đến nay, Bộ Y tế đã công khai toàn bộ kết quả đấu thầu trang thiết bị y tế với khoảng 50.000 kết quả. Đây chính là cơ sở, căn cứ tra cứu, tham chiếu, là bước đi làm lành mạnh hoá thị trường.

“Tôi mong rằng trong thời gian tới, tất cả trang thiết bị y tế sẽ được công khai, bảo đảm sân chơi lành mạnh cho các nhà sản xuất, nhà phân phối, tránh những câu chuyện thổi giá, tiêu cực trong mua sắm đấu thầu. Chúng tôi đề nghị các đơn vị phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế khi triển khai việc này. Mong rằng tất cả đơn vị đều tuân thủ và thực hiện đúng nguyên tắc để người dân, doanh nghiệp biết được quá trình đó thì việc công khai, minh bạch mới đạt hiệu quả cao nhất, tích cực nhất” - ông Long nhấn mạnh.

29 tỉnh chưa chi tiền hỗ trợ thuê nhà

29 tỉnh chưa chi tiền hỗ trợ thuê nhà

(PLO)-  Theo Bộ LĐ-TB&XH, hiện còn 29 địa phương chưa giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà. Các tỉnh Ninh Bình, Nghệ An, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, An Giang, chỉ đạt dưới 1%, trong khi thời hạn giải ngân sắp hết.
Đà Nẵng cải tạo, sửa chữa Nhà Trưng bày Hoàng Sa

Đà Nẵng cải tạo, sửa chữa Nhà Trưng bày Hoàng Sa

(PLO)-  UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành quyết định về chủ trương đầu tư dự án cải tạo, sửa chữa Nhà Trưng bày Hoàng Sa, nơi lưu giữ hàng trăm tư liệu khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này.