Bộ Y tế: Tỉ lệ tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ ở Việt Nam cao hơn một số nước phát triển

(PLO)- Tỉ lệ tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tại Việt Nam cao hơn một số quốc gia phát triển như Mỹ, Pháp, Đức, Italy.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương nói tại tọa đàm “Nghị quyết 128/NQ-CP - Chuyển hướng chiến lược, ý nghĩa quyết định” do Cổng thông tin Chính phủ tổ chức chiều 5-10.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, đến nay dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát. Tỉ lệ tử vong trên tổng số ca mắc ở Việt Nam là 0,02% trong khi trung bình thế giới xấp xỉ 1,2%.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 là một biện pháp quan trọng trong phòng, chống dịch. "Xác định vaccine là vũ khí chiến lược, là yếu tố quyết định, là biện pháp phòng dịch hữu hiệu nhất… Chúng ta đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng, tổ chức các điểm tiêm chủng lưu động tại cộng đồng, các địa điểm công cộng, trường học; thậm chí tổ chức đến từng hộ gia đình nhằm đảm bảo mọi người dân đều được tiêm chủng” – bà Hương nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đại diện Bộ Y tế cũng thông tin, tính đến ngày 30-9-2022, Việt Nam đã triển khai tiêm chủng được hơn 260 triệu liều vaccine an toàn, hiệu quả, khoa học. Tỉ lệ tiêm mũi 1, mũi 2 cho người từ 12 tuổi trở lên đạt xấp xỉ 100%, tỉ lệ tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên và tiêm mũi 1 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã đạt mục tiêu.

“Tỉ lệ tiêm mũi 3 cho người từ 12 tuổi trở lên trên tổng dân số cao gấp đôi tỷ lệ trung bình trên thế giới. Tỉ lệ tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi cao hơn một số quốc gia phát triển như Mỹ, Pháp, Đức, Italy. Việc tiêm chủng vaccine rất thành công góp phần quan trọng trong phòng chống dịch COVID-19” – Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin.

Cũng theo bà Hương, COVID-19 là một đại dịch chưa từng có trong tiền lệ, đã, đang và còn tiếp tục ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội. Cho đến nay, toàn thế giới đã có hơn 612 triệu người mắc, hơn 6,5 triệu người tử vong.

Đánh giá về Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng đây là 1 quyết sách sáng suốt, táo bạo, dũng cảm; thay đổi căn bản tư duy trong chiến lược phòng, chống dịch. Mục tiêu đặt tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết, vừa đảm bảo kiểm soát hiệu quả dịch bệnh vừa tạo điều kiện phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, đưa đất nước trở lại trạng thái bình thường mới.

“Nghị quyết 128 được dư luận, nhân dân và cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao. Là chìa khóa hóa giải khó khăn, tạo tiền đề thực hiện thành công mục tiêu kép, ổn định xã hội, đưa cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới” - Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm