Bộ Y tế vào cuộc vụ bé sơ sinh tử vong với vết đứt dài ở cổ

Liên quan đến vụ bé sơ sinh tử vong với vết đứt bất thường ở cổ xảy ra ngày 1-7, ngày 2-7 Phó Vụ trưởng Vụ sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em Trần Đăng Khoa đã gửi công văn yêu cầu Sở Y tế Hà Tĩnh kiểm tra, xử lý kỷ luật các cá nhân liên quan theo đúng quy định nếu có sai phạm.

Đồng thời Bộ Y tế cũng yêu cầu bệnh viện đa khoa (BVĐK) huyện Đức Thọ gặp gỡ, chia sẻ với gia đình nạn nhân. Cung cấp thông tin kịp thời, chính xác về vụ việc cho gia đình và các cơ quan truyền thông. Khẩn trương họp hội đồng chuyên môn để đánh giá về quá trình tiếp đón, chăm sóc theo dõi và xử trí của BVĐK huyện Đức Thọ với sản phụ Nguyễn Thị Tình, báo cáo thông tin về Bộ Y tế trước ngày 9-7.

Bộ Y tế vào cuộc vụ bé sơ sinh tử vong với vết đứt dài ở cổ ảnh 1
Vợ chồng sản phụ Nguyễn Thị Tình tại BVĐK huyện Đức Thọ. ẢNH: P.T

Trước đó, vào sáng 30-6, thai phụ Nguyễn Thị Tình (37 tuổi) có dấu hiệu chuyển dạ, được người nhà đưa tới BVĐK huyện Đức Thọ thăm khám. Bác sĩ (BS) kết luận tử cung của chị Tình đã mở 4 cm, tim thai và sức khỏe tốt, chờ sinh thường.

Anh Nguyễn Sỹ Chiến, chồng chị Tình, cho biết, 18 giờ 30 cùng ngày chị Tình đau bụng, BS cho hay tử cung đã mở hết nên đưa lên bàn sinh. Gần một tiếng sau, anh nhận được thông báo của kíp trực rằng con trai vừa sinh ra đã chết, trên cổ có vết đứt được khâu lại. Sau đó lãnh đạo BV xác nhận cổ bé trai sơ sinh có vết đứt dài khoảng 8 cm, phải khâu 8 mũi.

BS Nguyễn Minh Đức, Trưởng khoa Sản BVĐK huyện Đức Thọ, cho biết khoảng 19 giờ ngày 30-6 ông nhận thông báo của ê kíp đỡ đẻ về trường hợp sản nhi đầu đã ra ngoài nhưng thân và mông còn mắc trong tử cung mẹ. Khi ông đến nơi, đầu em bé có một số chỗ trượt da, khi đưa được bé ra ngoài thì bé đã tử vong trước đó. Đại diện BV cho hay kíp trực báo cáo thai nhi đã chết lưu từ trước.

Ông Phạm Hồng Cường, Phó giám đốc BVĐK huyện Đức Thọ cho biết BV đang họp hội đồng chuyên môn để đánh giá lại nguyên nhân dẫn đến cái chết của bé sơ sinh.

“Cháu bé sinh ra da bị trầy trụa, bong tróc nên có thể đã tử vong từ trước đó. Tuy nhiên, lỗi trước tiên là do quá trình thăm khám ban đầu không nhận ra được thai lưu trong bụng hay không. Sự việc sẽ được đánh giá lại, ai sai người đó phải chịu trách nhiệm", ông Cường nói.