Bộ Y tế yêu cầu Hải Dương, Quảng Ninh tăng tốc truy vết

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh, Bộ Y tế vừa ban hành công điện số 89/CĐ-BYT về việc khẩn trương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn 2 tỉnh.

Theo đó, để chủ động triển khai công tác phòng, chống dịch kịp thời và khẩn trương khoanh vùng dập dịch triệt để, Bộ Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia điện và đề nghị UBND các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia, Nâng cao trách nhiệm của lãnh đạo chính quyền địa phương, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai quyết liệt, kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn.

Bộ Y tế yêu cầu 2 địa phương khẩn trương, tăng tốc thực hiện việc truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc, tiến hành ngay cách ly y tế tập trung, lấy mẫu thực hiện xét nghiệm và giám sát tình hình sức khoẻ.

Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan y tế, quân đội, công an để tổ chức thực hiện việc cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm và giám sát y tế. Khẩn trương thực hiện xét nghiệm trên diện rộng, đảm bảo cung ứng đầy đủ công cụ, phương tiện, vật tư để thực hiện xét nghiệm trên diện rộng. Tiếp tục giám sát, lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp có các biểu hiện mắc bệnh đường hô hấp để phát hiện sớm và kịp thời.

Rà soát và giám sát chặt việc thực hiện cách ly tại các cơ sở cách ly. Tuyệt đối không để những người không có trách nhiệm vào các khu cách ly và yêu cầu người được cách ly thực hiện đúng các quy định, thường xuyên đeo khẩu trang, không được tiếp xúc gần với người xung quanh để tránh lây lan.

Như PLO đã đưa tin, sáng 28-1, Bộ Y tế công bố 2 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng tại Hải Dương và Quảng Ninh sau 55 ngày không có ca mắc trong cộng đồng.

Đến 12h trưa cùng ngày, Bộ Y tế công bố thêm 82 trường hợp mắc COVID-19 lây lan trong cộng đồng tại 2 địa phương này.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm