Bộ Y tế yêu cầu sớm tìm nguồn cung thuốc tê tại các bệnh viện

(PLO)- Bộ Y tế đã yêu cầu Cục Quản lý Dược chỉ đạo các đơn vị sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu nhanh chóng tìm nguồn cung thuốc tê để đảm thuốc cho nhu cầu điều trị của các bệnh viện.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Nam

Liên quan đến việc thiếu thuốc tê tại Bệnh viện (BV) Răng Hàm Mặt Trung ương, ngày 17-9, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết đã nắm được thông tin từ BV Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội phản ánh.

Bộ Y tế cũng chỉ đạo Cục Quản lý dược Dược và các Cục, Vụ liên quan làm việc với bệnh viện để nắm bắt tình hình và tháo gỡ khó khăn.

Bộ Y tế yêu cầu Cục Quản lý Dược chỉ đạo các đơn vị sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu nhanh chóng tìm nguồn cung thuốc tê để đảm bảo thuốc cho nhu cầu điều trị của các BV chuyên khoa Răng Hàm Mặt.

Chiều 16-9, tại lễ mít tinh hưởng ứng Ngày An toàn người bệnh Thế giới năm 2022 với chủ đề Sử dụng thuốc an toàn, không gây hại, ông Phạm Thanh Hà - Phó giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội đã thông tin về tình trạng thiếu thuốc tê tại cơ sở.

Theo ông Hà, tại BV có 2 nhóm thuốc sử dụng chính là thuốc kháng sinh và thuốc tê.

Với thuốc kháng sinh, quan điểm của BV là hạn chế tối đa, chỉ sử dụng khi cần thiết. Vì thế, trong thời gian qua BV không xảy ra tình trạng thiếu thuốc kháng sinh.

Với thuốc tê, ngoài sử dụng thuốc an toàn, nhân viên y tế cũng có nhiệm vụ làm thế nào để lựa chọn loại thuốc phù hợp nhất để thay thế loại thuốc đang dùng mà đã hết.

Ông Hà thông tin thêm nếu điều này xảy ra thì BV đứng trước nguy cơ cao phải đóng cửa. Lý do là bởi có tới 2/3 dịch vụ ngoại trú của BV sử dụng thuốc tê. Với một số loại thuốc tê đã hết, BV phải thay thế bằng loại thuốc tê khác tính năng tương tự nhưng cũng rất khó.

Phó giám đốc BV Răng hàm mặt Trung ương giải thích thêm, thời gian để từ khi công ty đăng ký nhập cho đến khi về được Việt Nam thì phải mất đến 3-4 tháng. Lý do vì nhà máy sản xuất cho nước nào phải có kế hoạch trước chứ không thể lấy thuốc xuất sang nước khác bán cho Việt Nam được vì liên quan đến vấn đề nhãn mác, luật…

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm