'Bóng hồng' chạy Grab: Hành trình tự do góp nhặt hạnh phúc

Vượt trên câu chuyện thu nhập, cách mà những người phụ nữ đến và gắn bó với nghề tài xế Grab cũng nhẹ nhàng, giản đơn như bản chất vốn có của họ, dù có khi ẩn sau đó là những nhọc nhằn, lo toan của cuộc sống…

'Bóng hồng' chạy Grab: Hành trình tự do góp nhặt hạnh phúc ảnh 1

Nghề tài xế đã đưa chị Hòa đến với đam mê của đời mình. Ảnh: PHÚ PHONG

'Bóng hồng' chạy Grab: Hành trình tự do góp nhặt hạnh phúc ảnh 2

Sự tích cực là người bạn đồng hành của chị Hương trên mỗi chuyến xe.

Hơn cả thu nhập, tài xế công nghệ chính là đam mê

Bén duyên với màu áo xanh của Grab từ năm 2015, tính đến nay, chị Bùi Thị Hiệp Hòa (54 tuổi) gắn bó với nghề cầm lái được sáu năm. Chia sẻ về công việc của mình, nữ tài xế nói gọn trong hai chữ “đam mê”.

Từ bỏ công việc thiết kế tại văn phòng “máy lạnh điều hòa mát mẻ”, chị Hòa đăng ký chạy Grab vì muốn chủ động trong thời gian chăm sóc mẹ già. Sự lựa chọn ngỡ như vì hoàn cảnh này lại rẽ cuộc đời chị sang những cung đường xuôi ngược khắp nơi - dù nắng gió nhưng đầy tự do và hạnh phúc.

“Thử nghĩ có nghề nào chủ động, linh hoạt giờ giấc như chạy Grab. Đã vậy, mỗi cuốc xe mình có thêm cơ hội gặp người này người kia, từ cụ già cho tới các em nhỏ lớp 5, 6 mà ở họ, mình được học thêm một điều hay ho nào đó” - chị Hòa cười rồi nói.

“Đam mê” nhưng gắn liền với kỷ luật và trách nhiệm, chị Hòa cho biết mình cũng tự đặt ra cho bản thân những nguyên tắc riêng trong công việc. Nhiều lần hành khách vì thương chị nhận cuốc xa nên bảo chị tắt app chở họ để có thêm tiền nhưng chị đều từ chối.

“Mở app để chạy ít ra mình còn được nhận Grab hỗ trợ trên hệ thống. Có vậy, lỡ gặp nguy hiểm hay rủi ro gì cũng đỡ. Chị từ chối người ta trước vì lương tâm không cho phép, sau là cũng để bảo vệ chính mình” - chị Hòa tâm sự.

Đến với nghiệp cầm lái bằng sự tinh tế và tâm lý của người phụ nữ, chị Hòa đã phần nào thay đổi định kiến hay lầm tưởng về công việc tưởng chừng chỉ phù hợp với nam giới này. “Là nữ tài xế, mình có được sự nhẹ nhàng, chu đáo, kỹ lưỡng và thông cảm - vốn là bản tính của phụ nữ, tự nhiên chị thấy mình cũng có lợi thế quá chừng so với mấy anh nam” - chị vừa cười vừa chia sẻ.

Trong sáu năm qua, chị luôn là gương mặt tích cực tham gia các hoạt động trong cộng đồng đối tác tài xế nữ của Grab. Mới đây, chị cũng vừa ghi danh cho chương trình “Phụ nữ Grab hiện đại 2021” do Grab khởi xướng nhằm mở ra sân chơi cho các nữ đối tác giao lưu, chia sẻ tài năng. “Chương trình nào tham gia được là chị đăng ký ngay. Gặp nhiều chị em cũng giống mình, cũng đam mê lái xe công nghệ thì tự nhiên chị có thêm động lực để gắn bó với nghề” - chị Hòa hào hứng kể.

'Bóng hồng' chạy Grab: Hành trình tự do góp nhặt hạnh phúc ảnh 3

Chị Hương say sưa kể về những kỷ niệm vui trong công việc. Ảnh: PHÚ PHONG

Tìm lại niềm vui trong mỗi hành trình

Khác với sự cứng cỏi và nguyên tắc trong công việc của chị Hòa, câu chuyện cầm lái của chị Nguyễn Thị Ngọc Hương - người mẹ đơn thân, trụ cột kinh tế gia đình, được vun vén bằng những khoảnh khắc nhỏ bé nhưng đầy ắp sự tích cực.

Cũng giống với đại đa số các nữ tài xế khác, bà mẹ đơn thân tìm đến nghề tài xế để mưu sinh. Vì xuất thân từ công việc chuyển phát nhanh, xuôi ngược Nam - Bắc nên con đường trở thành đối tác tài xế GrabCar của chị cũng không mấy bỡ ngỡ.

Trên chuyến xe GrabCar mưu sinh, chị gặp người khách hàng luống cuống dúi vào tay chị lọ kem chống nắng, hay nhiều khi còn là cả những chiếc đầm, chiếc áo vì thương cảnh phụ nữ bươn chải ngoài đường. Xen lẫn trong những giọt nước mắt kể về hoàn cảnh khó khăn của mình, không biết bao lần chị tự bật cười khi nhớ lại những khoảnh khắc đáng yêu mà chị nhận được từ hàng trăm, hàng ngàn chuyến xe dài, ngắn.

Có lẽ đối với nhiều người, thành tựu là khi chạm đến một đỉnh cao nào đó. Còn riêng với bà mẹ đơn thân này, thành tựu của chị là niềm vui góp nhặt được qua mỗi chuyến xe. “Nếu được, chị sẽ chạy Grab tới già. Kể từ ngày chị giới thiệu mấy bà bạn trong xóm thử chạy Grab, chị em cũng có thêm chuyện này chuyện nọ để tâm sự. Người chạy xe xong được hành khách khen trẻ đẹp, người giao đồ xong còn được thêm lì xì hay tiền boa từ khách. Trước mình đâu bao giờ nghĩ cái nghề này có mấy niềm vui bất ngờ vậy” - chị Hương say sưa kể về khoản “thù lao” đặc biệt của nghề tài xế.

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 này, cả chị Hòa lẫn chị Hương đều cho biết sẽ vẫn bật app, nhận cuốc như mọi ngày. Các chị vẫn sẽ đảm đương những chuyến xe khắp mọi nẻo đường của thành phố. Bởi các chị chắc rằng mình cũng sẽ được nhận lời chúc mừng 8-3 từ khách như một niềm vui riêng nhân ngày đặc biệt. Hoặc đôi khi, chỉ cần cảm nhận sự rộn ràng, không khí vui vẻ trên những đoạn đường mà mình đưa đón cũng khiến các chị vui cả ngày.•

Vedan đồng hành cùng ‘Tuần lễ Đồng Nai xanh’ năm 2023

Vedan đồng hành cùng ‘Tuần lễ Đồng Nai xanh’ năm 2023

(PLO)- Ngày 3-6, hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới (5-6) Công ty CPHH Vedan Việt Nam đã đồng hành cùng Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Đồng Nai và UBND huyện Long Thành cùng các cơ quan ban ngành trên địa bàn tham dự lễ phát động “Tuần lễ Đồng Nai xanh” với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”.