Ca sĩ Trần Quốc Đạt từng bị chửi điên khi "rồ" lên hát giữa đường

(PLO)- Từ một người có xuất phát điểm thấp, bỏ nhà ra đi vì niềm đam mê âm nhạc, Trần Quốc Đạt đã gặt hái được thành công trong sự nghiệp của mình. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mới đây, PLO có cuộc trò chuyện với Trần Quốc Đạt, chàng trai Nha Trang vừa đạt Giải Nhất bảng B Cuộc thi hát Thính phòng, nhạc kịch, hợp xướng toàn quốc năm 2023.

Con đường âm nhạc của Trần Quốc Đạt trắc trở và khó khăn hơn khi Đạt lựa chọn nhạc thính phòng để theo đuổi.

Trần Quốc Đạt
Trần Quốc Đạt. Ảnh: VIẾT THỊNH.

"Âm nhạc với tôi như số phận, lời nguyền"

PV: Tại sao Đạt lại chọn nhạc nhạc thính phòng để theo đuổi ?

"Tôi chọn theo dòng nhạc này bởi vì tôi thích diễn. Khi hát những tác phẩm nổi tiếng, tôi thấy mình như được sống với những tình cảm của nhiều con người khác nhau; của những trạng thái và tình huống từ những cuộc đời khác nhau. Không biết vì lý do gì tôi lại thấy hạnh phúc khi hát những tác phẩm đó, và nó giúp mình hiểu hơn về con người. Tôi từng mơ mình đóng vai những vị vua, hoàng tử, quan lại…"

Trước khi đến với âm nhạc, Đạt từng theo học một ngành học khác thì phải ?

"Đúng rồi. Trước đó tôi theo ngành kinh doanh bất động sản, trường Đại học Tài chính. Cũng vì lựa chọn đó mà tôi bị bố mẹ mình phản đối. Bởi vì bố mẹ tôi là những người làm kinh doanh, mà tôi lại chỉ thích âm nhạc. Sau đó tôi đã có một quyết định khá bồng bột là bỏ nhà ra đi. Khi ấy, gia đình thông báo tôi phải tự kiếm sống, tự lo liệu."

Và rồi Đạt tự kiếm sống và lo liệu như thế nào ?

"Tôi vừa phải đi học vừa đi làm. Khi đó tôi mới hát cổ điển nên chưa tốt, hát nhạc nhẹ cũng không xong. Nói chung khó đủ điều. Có lúc tôi định từ bỏ, nhưng âm nhạc với tôi như số phận, lời nguyền. Tình yêu âm nhạc trong tôi quá lớn. Ngừng hát tôi chịu không nổi, sống không được."

Tôi mong muốn các nhạc sĩ viết nhiều bài opera Việt Nam hơn nữa. Vì hát tiếng gì đi chăng nữa cũng không thích bằng tiếng mẹ đẻ. Hát tiếng mẹ đẻ hạnh phúc và thấm trong trái tim mình. Tất nhiên những nhạc sĩ nước ngoài là thiên tài, nhưng hát tiếng mẹ đẻ vẫn thấy hạnh phúc hơn. Hy vọng thời gian tới có những bản nhạc opera Việt Nam thật hay, tôi sẽ xin hát cho bằng được"- Trần Quốc Đạt bày tỏ.

“Biểu hiện” của tình yêu âm nhạc đó của Đạt như thế nào ?

"Khi chưa vào Nhạc viện TP.HCM, tôi tìm trên youtube nghe và tưởng tượng mình là các nhân vật. Lúc đó tôi chưa hát được như bây giờ, có lẽ những người phải hứng chịu “thảm họa” âm thanh là hàng xóm, những người đi đường… Có lúc đi đường tôi 'rồ' lên hát, người ta chửi tôi điên à? Đúng là mình điên thật vì mình đang sống với cảm xúc của nhân vật."

Trần Quốc Đạt mong trở thành nghệ sĩ biểu diễn để thỏa niềm đam mê

Sống và làm việc tại TP.HCM, tại sao Đạt lại biết đến NSND Quốc Hưng đang ở Hà Nội để “tầm sư học nhạc”.

"Điều này tôi phải cảm ơn youtube. Nhờ lên mạng xem youtube mà tôi biết thầy - NSND Quốc Hưng. Lúc tôi gửi bài cho bạn mình nghe, bạn cũng bảo giọng tôi và thầy giống nhau rồi bảo đánh liều tìm thầy đi. Vậy là tôi đánh liều."

ca-si-tran-quoc-dat-toi-tung-ro-len-hat-khi-di-duong-co-nguoi-chui-toi-dien-2.jpg
Trần Quốc Đạt trong phần thi của mình. Ảnh: HÒA NGUYỄN.

"Nhưng đúng như bạn nói, tôi đang ở miền Nam nên để ra Hà Nội học thì vấn đề kinh tế cũng phải tính tới, mà tài chính của tôi chưa có nhiều. Vì thế, tôi tìm mọi cách làm thêm để kiếm tiền ra Hà Nội và lại nhờ học trò của thầy giới thiệu để được gặp thầy."

Sau khi hoàn thành chương trình học, có thành tích nhất định, liệu Đạt có muốn trở thành nghệ sĩ thực thụ hay du học?

"Tôi mong trở thành nghệ sĩ biểu diễn để thỏa niềm đam mê. Còn sống còn tiếp tục, tôi còn trau dồi và phát triển không ngừng. Các bạn sau tôi đang học rất tốt, tôi càng phải cố gắng nhiều hơn."

Trần Quốc Đạt là trường hợp đặc biệt. Học ở Nhạc viện TP.HCM, tiếp xúc nhạc thính phòng cổ điển không quá nhiều như các em ở Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Khi nghe em ở vòng một, tôi thấy rất lạ, giọng chuẩn chỉnh ở cấp độ cao đối với sinh viên năm 4. Kỹ thuật mà em mang tới, kết hợp chọn bài ở mức đỉnh cao hơn hẳn, thậm chí hơn một số nghệ sĩ opera khi tốt nghiệp rồi. Tôi đánh giá Đạt có giọng hát nội lực. Theo dõi vòng hai, em càng thể hiện tố chất đó, em xứng đáng với giải cao nhất"- NSND Quang Thọ.

Vậy bạn có dự định thử thách mình ở các thể loại như thầy của mình - NSND Quốc Hưng hay không ?

"Tôi rất yêu opera nhạc kịch, nhưng không thể phủ nhận sức hấp dẫn của những dòng nhạc khác của những nghệ sĩ khác. Thầy tôi là một ví dụ điển hình, thầy hát opera cổ điển thính phòng, hát tình ca… Chắc tôi không ngại thử sức nhưng cần có sự hướng dẫn của thầy. Nếu hát cảm thấy thoải mái yêu đời hơn và phù hợp hình ảnh tôi đang xây dựng thì tôi sẽ không ngại."

Cám ơn bạn về cuộc trò chuyện này !

Cuộc thi hát Thính phòng - Nhạc kịch - Hợp xướng toàn quốc năm 2023 do Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hà Nội, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam tổ chức từ 16-11 đến 3-12-2023. Cuộc thi có 60 thí sinh đến từ 19 đơn vị nghệ thuật tham gia ở các bảng thi hát Thính phòng - Nhạc kịch và Hợp xướng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Câu chuyện của Nam Em cho đến lúc này

Câu chuyện của Nam Em cho đến lúc này

(PLO)- Nam Em hiện là cái tên đang "gây bão" trên các thanh công cụ tìm kiếm sau hàng loạt livestream với những câu chuyện và phát ngôn khiến dự luận bức xúc.