Ca sinh 3 bé trai cùng trứng tự nhiên rất hiếm gặp

Ngày 24-5, Phòng khám Sản phụ khoa Gò Vấp, TP.HCM, cho biết vừa đón nhận trường hợp tam thai đồng hợp tử tự nhiên rất hiếm gặp.

Sản phụ là chị NTH (32 tuổi), mang thai lần thứ tư. Theo gia đình chị H., trước lần mang thai này chị đã trải qua ba lần sinh nở với ba cậu con trai kháu khỉnh. Mặc dù vẫn còn đau nhưng sức khỏe sản phụ H. đã khá ổn định. Chị có thể tự chăm sóc tốt cho các con của mình.

“Sau khi lấy nhau, vợ chồng chị H. dự kiến sinh hai đứa con cho đủ nếp đủ tẻ, ráng ba lần thì được ba cậu con trai. Suy nghĩ nhiều lắm vợ chồng chị mới quyết sinh thêm lần nữa kiếm cô con gái. Bầu được vài tháng, vợ chồng chị mới biết sắp đón nhận thêm... ba thằng cu. Giờ sáu bé trai, vừa vui lại vừa lo vì phải cố gắng thật nhiều để chăm sóc cho sáu đứa con thật khỏe” - người nhà chị H. kể.

 Ca sinh 3 bé trai cùng trứng tự nhiên rất hiếm gặp ảnh 1

Chị H. bên ba cậu con trai mới sinh.

Do đây là ca sinh ba nên các bác sĩ quyết định cho chị H. sinh mổ. Ca sinh ba bé trai cùng trứng này thực sự là một trường hợp rất hiếm gặp trong y học. Ba bé trai lần lượt ra đời, bé thứ nhất cân nặng 1.650 g, bé thứ hai nặng 1.950 g và bé thứ ba 2.250 g.

Theo các tài liệu nghiên cứu, đa thai đồng hợp tử không có tính gia đình và di truyền, đây chỉ là kết quả của sự thụ tinh giữa một tiểu noãn và một tinh trùng duy nhất. Tuy nhiên, trong quá trình phân bào diễn ra sự đột biến mà phát triển thành đa thai. 

Do có cùng nguồn gốc nên đa thai đồng hợp tử thường mang cùng tính chất di truyền, cùng giới, có thể giống nhau về hình thái cơ thể. Tuy vậy, mang đa thai tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ như sẩy thai, sinh non, tiền sản giật, đa ối, nhau bám thấp, thai chậm phát triển trong tử cung... Vì thế quá trình mang đa thai sản phụ cần được theo dõi định kỳ, khám thai đều đặn để đánh giá sự phát triển của thai nhi, sức khỏe của mẹ cũng như phát hiện được sớm các nguy cơ để xử lý kịp thời. 
Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Cứu nam sinh viên bị vỡ u thận

Cứu nam sinh viên bị vỡ u thận

(PLO)- U cơ mỡ mạch thận là u lành tính thường gặp của thận, tuy nhiên những u lớn cần được điều trị ngay để tránh nguy cơ vỡ gây chảy máu.
10.000 mũi vaccine cúm miễn phí vì cộng đồng được VNVC phối hợp với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh triển khai

10.000 mũi vaccine cúm miễn phí vì cộng đồng được VNVC phối hợp với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh triển khai

(PLO)-  Công bố chiến dịch “Năm hành động vì cộng đồng được bảo vệ bởi vaccine”, Hệ thống tiêm chủng VNVC đã ký kết hợp tác chiến lược với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, trao tặng 10.000 liều vaccine cúm miễn phí đến người bệnh đang khám, điều trị tại bệnh viện. Theo đó, bệnh viện cũng tiêm vaccine cúm với giá chỉ 199.000 đồng/mũi cho người thân đi cùng.