Ca sinh 3 bé trai cùng trứng tự nhiên rất hiếm gặp

Ngày 24-5, Phòng khám Sản phụ khoa Gò Vấp, TP.HCM, cho biết vừa đón nhận trường hợp tam thai đồng hợp tử tự nhiên rất hiếm gặp.

Sản phụ là chị NTH (32 tuổi), mang thai lần thứ tư. Theo gia đình chị H., trước lần mang thai này chị đã trải qua ba lần sinh nở với ba cậu con trai kháu khỉnh. Mặc dù vẫn còn đau nhưng sức khỏe sản phụ H. đã khá ổn định. Chị có thể tự chăm sóc tốt cho các con của mình.

“Sau khi lấy nhau, vợ chồng chị H. dự kiến sinh hai đứa con cho đủ nếp đủ tẻ, ráng ba lần thì được ba cậu con trai. Suy nghĩ nhiều lắm vợ chồng chị mới quyết sinh thêm lần nữa kiếm cô con gái. Bầu được vài tháng, vợ chồng chị mới biết sắp đón nhận thêm... ba thằng cu. Giờ sáu bé trai, vừa vui lại vừa lo vì phải cố gắng thật nhiều để chăm sóc cho sáu đứa con thật khỏe” - người nhà chị H. kể.

Chị H. bên ba cậu con trai mới sinh.

Do đây là ca sinh ba nên các bác sĩ quyết định cho chị H. sinh mổ. Ca sinh ba bé trai cùng trứng này thực sự là một trường hợp rất hiếm gặp trong y học. Ba bé trai lần lượt ra đời, bé thứ nhất cân nặng 1.650 g, bé thứ hai nặng 1.950 g và bé thứ ba 2.250 g.

Theo các tài liệu nghiên cứu, đa thai đồng hợp tử không có tính gia đình và di truyền, đây chỉ là kết quả của sự thụ tinh giữa một tiểu noãn và một tinh trùng duy nhất. Tuy nhiên, trong quá trình phân bào diễn ra sự đột biến mà phát triển thành đa thai. 

Do có cùng nguồn gốc nên đa thai đồng hợp tử thường mang cùng tính chất di truyền, cùng giới, có thể giống nhau về hình thái cơ thể. Tuy vậy, mang đa thai tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ như sẩy thai, sinh non, tiền sản giật, đa ối, nhau bám thấp, thai chậm phát triển trong tử cung... Vì thế quá trình mang đa thai sản phụ cần được theo dõi định kỳ, khám thai đều đặn để đánh giá sự phát triển của thai nhi, sức khỏe của mẹ cũng như phát hiện được sớm các nguy cơ để xử lý kịp thời. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm