Cả trăm xe cá nhân Trung Quốc sẽ vào Việt Nam mỗi ngày

Theo đó, từ ngày 30-9-2016 đến 11-1-2017, UBND tỉnh Quảng Ninh sẽ cho phép ô tô con 9 chỗ ngồi trở xuống, thuộc sở hữu cá nhân, doanh nghiệp đi tham quan du lịch của Trung Quốc nhập cảnh và tham quan du lịch ở Việt Nam và ngược lại.

UBND tỉnh chỉ định việc tổ chức đoàn xe tự lái vào du lịch được giao cho Công ty Cổ phần du lịch và dịch vụ Hồng Gai. Doanh nghiệp này sẽ thực hiện quản lý khai thác thí điểm loại hình xe du lịch tự lái hoạt động qua lại giữa hai TP. Móng Cái và Đông Hưng.

Tỉnh Quảng Ninh cũng quy định phạm vi khách du lịch được phép di chuyển ở TP Móng Cái không vượt quá Trạm kiểm soát liên hợp Km 15, bến tàu Dân Tiến. Đặc biệt, xe không được hoạt động trên tuyến quốc lộ 18C (đường vành đai biên giới) và các khu vực quân sự.

Đối với các đoàn Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam yêu cầu doanh nghiệp phải bố trí nhân viên thông thạo tiếng Trung ngồi trên xe đầu tiên để dẫn đường trong quá trình tham gia giao thông tại Móng Cái. Đoàn xe này phải có logo hoặc cờ biểu tượng của đơn vị lữ hành.

Đơn vị lữ hành phải ký hợp đồng trọn gói theo chương trình du lịch với đối tác trong việc tổ chức cho đoàn khách du lịch sử dụng ô tô du lịch tự lái xuất cảnh và nhập cảnh Việt Nam.

Đặc biệt, thời gian nhập cảnh và lưu trú tại Việt Nam, khách Trung Quốc được ở lại không quá 3 ngày/lần cấp phép, nếu bất khả kháng như tai nạn, hư hỏng phương tiện thì cấp gia hạn thêm 1 ngày.

Số lượng tối thiểu là 5 xe và không quá 20 xe cho mỗi đoàn. Tổng số xe nhập cảnh vào Việt Nam không quá 100 xe/ngày. Xe ô tô vào Việt Nam phải thực hiện thủ tục hải quan tại cửa khẩu theo quy định.

Trước đó, tỉnh Quảng Ninh đã đề nghị Chính phủ cho phép cá nhân người Trung Quốc - Việt Nam được điều khiển ô tô 9 chỗ ngồi trở xuống qua lại hai thành phố để phát triển du lịch, giao thương. Đề nghị này mới đây đã được Chính phủ chấp thuận và Bộ Giao thông vận tải cũng đã có văn bản hướng dẫn.

Thời gian thí điểm bắt đầu từ ngày 30-9-2016 đến 11-1-2017. Trong thời gian thí điểm, Sở GTVT có trách nhiệm chủ trì phối hợp với các sở, ngành địa phương đơn vị có liên quan tổ chức triển khai quản lý xe du lịch tự lái hoạt động qua lại giữa TP Mong Cái và TP Đông Hưng (Trung Quốc).

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm