Các Bộ trưởng IAEA chuẩn bị họp tại Mỹ, không có Nga

(PLO)- Hội nghị bộ trưởng Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế sắp nhóm họp tại thủ đô Washington D.C., tuy nhiên các đại diện của Nga sẽ không tham gia do chính phủ Mỹ không cấp thị thực cho họ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hội nghị bộ trưởng Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) với chủ đề “Năng lượng hạt nhân trong thế kỷ 21” sẽ nhóm họp tại thủ đô Washington D.C. từ ngày 26-10 đến 28-10 (giờ địa phương), theo hãng tin Sputnik.

Những chủ đề chính sẽ được bàn đến tại hội nghị liên quan đến việc phát triển năng lượng hạt nhân và đóng góp của ngành công nghiệp hạt nhân vào phát triển bền vững và giảm thiểu biến đổi khí hậu.

Cờ của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA). Ảnh: AP

Cờ của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA). Ảnh: AP

Hội nghị quy tụ nhiều quan chức và chuyên gia từ khắp trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân từ khắp thế giới. Tuy nhiên các đại diện của Nga sẽ không tham gia trực tiếp do chính phủ Mỹ không cấp thị thực cho họ.

Phái đoàn Nga - bao gồm đại diện của hai tập đoàn năng lượng là Rosatom và Rostekhnadzor - đã lên kế hoạch tham gia hội nghị nhưng không thể đến dự vì chính phủ Mỹ không cấp thị thực cho họ. Do đó, giám đốc điều hành Rosatom - ông Alexei Likhachev sẽ tham gia thông qua liên kết video.

Ngày 24-10, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga - bà Maria Zakharova cho biết Moscow coi việc chính phủ Mỹ không cấp thị thực cho phái đoàn Nga là không thể chấp nhận được.

Bà Zakharova nói rằng động thái của Mỹ đã vi phạm các nguyên tắc trong thỏa thuận giữa IAEA và nước đăng cai tổ chức sự kiện.

“Việc này khiến chúng ta phải suy nghĩ lại rằng liệu có nên tổ chức các diễn đàn quốc tế lớn ở một quốc gia không có khả năng tổ chức đúng cách hay không” - bà nói thêm.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm