Các bộ trưởng nhóm G7 lên án vụ đầu độc ông Navalny

Theo hãng tin Reuters ngày 8-9, các Ngoại trưởng nhóm G7 - gồm bảy cường quốc công nghiệp có kỹ nghệ tiên tiến trên thế giới - đã lên án mạnh "vụ đầu độc" nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny.

"Chúng tôi, các Ngoại trưởng G7 gồm các nước Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật, Anh và Mỹ cùng đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu, lên án Nga bằng giọng điệu mạnh mẽ nhất về vụ đầu độc đã được xác nhận với ông Alexei Navalny" - đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố.

 Chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny. Ảnh: REUTERS

Reuters dẫn tuyên bố của nhóm G7 cho biết Đức đã thông báo tóm tắt cho các thành viên trong nhóm rằng ông Navalny "là nạn nhân của một cuộc tấn công bằng chất độc thần kinh hóa học nhóm 'Novichok', một loại chất độc do Nga phát triển".

"Mọi hành vi sử dụng vũ khí hóa học ở bất kỳ đâu, bất cứ lúc nào, với bất cứ ai, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, đều không thể chấp nhận được và trái với các quy định quốc tế về cấm sử dụng các loại vũ khí đó" - đại diện G7 tuyên bố.

Nhóm G7 cũng kêu gọi Nga nên nhanh chóng xác định ai là người phải chịu trách nhiệm "cho vụ đầu độc này".

"Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi sát sao cách Nga phản ứng trước những lời kêu gọi quốc tế, yêu cầu một lời giải thích cho vụ đầu độc này" - tuyên bố cho biết.

Ông Navalny hiện đang được điều trị tại một bệnh viện ở Berlin (Đức). Ông được chuyển tới Đức hai ngày sau khi nhập viện ở vùng Siberia vì phát bệnh khi đang trên một chuyến bay nội địa ở Nga hồi tháng 8.

Người phát ngôn của ông Navalny - bà Kira Yarmysh cho rằng ông Navalny "bị ngộ độc" do chất độc từ tách trà mà ông uống vào buổi sáng trước đó tại quán cà phê sân bay. Sau đó trên chuyến bay, ông Navalny vào phòng tắm và bất tỉnh trong tình trạng nghiêm trọng.

Nhóm G7 gồm các quốc gia Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật, Anh và Mỹ. Ảnh: GOOGLE

Đức cho rằng ông Navalny đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok, trong khi Nga nói rằng không có bằng chứng cho thấy nhân vật đối lập này bị đầu độc.

Điện Kremlin ngày 7-9 đã lên án hành động đổ lỗi cho Nga trong vụ đầu độc nhà chính trị đối lập Navalny. Các quan chức Nga cũng cáo buộc Đức chậm chia sẻ kết quả điều tra vụ việc, bất chấp yêu cầu từ các công tố viên.

Moscow cũng nhiều lần bác mọi cáo buộc liên quan tới vụ việc, khẳng định không lý do gì để đổ lỗi hay trừng phạt Nga và tỏ ý hy vọng vấn đề này không hủy hoại quan hệ của họ với các nước phương Tây, Reuters đưa tin.

Ông Navalny thuộc phe đối lập, là đối thủ chính trị của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Năm 2018, ông đã lập một mạng lưới các văn phòng tranh cử trên khắp nước Nga và kể từ đó đã đưa ra các ứng cử viên đối lập trong các cuộc bầu cử khu vực, thách thức các thành viên của đảng cầm quyền Nga.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm