Các dấu hiệu cảnh báo trầm cảm ở phụ nữ

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Trầm cảm là trạng thái cảm xúc thể hiện sự thất vọng, buồn phiền, chán nản của bản thân trong cuộc sống hàng ngày.

Trầm cảm là trạng thái cảm xúc thể hiện sự thất vọng, buồn phiền, chán nản của bản thân trong cuộc sống hằng ngày, làm giảm hứng thú, xuống tinh thần và giảm niềm tin vào cuộc sống, giảm đức tin trong đời sống tinh thần.

Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến cảnh báo trầm cảm ở phụ nữ bao gồm:

- Cảm giác buồn, tuyệt vọng hoặc tiêu cực.

- Cảm thấy lo lắng, cáu kỉnh hoặc bồn chồn hoặc có thể cảm thấy bất lực hoặc vô giá trị.

- Mất hứng thú với các hoạt động mà bản thân đã từng yêu thích.

- Mệt mỏi, đau đầu, đau bụng, đau lưng.

- Thay đổi thói quen ăn uống.

- Gặp các vấn đề về giấc ngủ như: mất ngủ, thức giấc vào ban đêm hoặc ngủ nhiều hơn bình thường.

- Gặp các vấn đề về nhận thức, khó khăn khi tập trung, ghi nhớ mọi thứ hoặc đưa ra quyết định.

- Xuất hiện ý nghĩ làm hại bản thân hoặc người khác như tự tử hoặc đả kích người khác, kể cả những người thân yêu.

Nếu đang gặp bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng nào của bệnh trầm cảm trong thời kỳ mãn kinh (hoặc bất kỳ lúc nào), bạn hãy hẹn gặp bác sĩ ngay lập tức.

Trầm cảm có thể bao gồm từ cảm giác buồn bã đến cảm giác tuyệt vọng và tuyệt vọng sâu sắc. Ngay cả khi chúng ta đang phân vân không biết liệu mình có bị trầm cảm hay không, hãy tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia – đây là lựa chọn đúng đắn nhất.

Đừng xấu hổ hoặc tự thuyết phục bản thân rằng có thể tự mình kiểm soát tình trạng bệnh. Trầm cảm trở nên tồi tệ hơn nếu nó không được điều trị và có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe thể chất và tinh thần khác. Chúng ta nên bắt đầu điều trị càng sớm, sẽ cảm thấy tích cực thích thú trở lại nhanh hơn.

Nếu trong đầu bạn có suy nghĩ tiêu cực, hãy liên hệ với một người bạn, thành viên gia đình đáng tin cậy hoặc bác sĩ để tâm sự. Điều này sẽ giúp bạn ổn định trở lại, tránh được vấn đề xấu.

ThS-BS PHAN CHÍ THÀNH – Chánh văn phòng Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến – Bệnh viện Phụ sản Trung Ương

Hình minh họa

Sơn móng tay khi mang bầu gây sảy thai?

(PLO)- Mang thai là thời điểm dễ bị tổn thương khi tiếp xúc với các chất độc trong sơn móng tay có liên quan đến sảy thai tự nhiên, dị tật bẩm sinh và sinh non...