Các hiệp hội gỗ Việt cam kết “Nói không với gỗ bất hợp pháp“

Chiều nay, 9-11, tại TP.HCM đã diễn ra buổi gặp gỡ báo chí với chủ đề "Ngành gỗ vì một Việt Nam xanh".

Phát biểu về ứng xử của con người với thiên nhiên và trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp ngành gỗ, ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam, cho rằng đợt thiên tai ở miền Trung thời gian vừa qua là kết quả của loài người ứng xử với thiên nhiên.

"Nghị trường Quốc hội và xã hội đang nóng bởi những tranh luận về nguyên nhân gây ra lũ lụt, lở đất. Các nguyên nhân được nêu tên bao gồm thủy điện, chuyển đổi rừng sang cây công nghiệp, gỗ lậu, phát triển rừng trồng, quản lý lâm nghiệp chưa hiệu quả… Chia sẻ với bà con vùng lũ, các Hiệp hội của chúng ta cũng đã và sẽ tiếp tục tổ chức các đoàn cứu trợ tại các tỉnh Miền Trung. Tuy nhiên, chúng ta không thể cứ mãi khắc phục các hậu quả bão lũ bằng lòng tốt" - ông Lập nhấn mạnh.

Các hiệp hội gỗ Việt cam kết “Nói không với gỗ bất hợp pháp“ ảnh 1
Các Hiệp hội ngành Gỗ Việt Nam đồng loạt ký cam kết phát triển ngành gỗ Việt theo hướng bền vững, nói không với gỗ bất hợp pháp. Ảnh: CAO CẨM

Ông cũng cho rằng, điều cần làm là thay đổi cách ứng xử, bao gồm cộng đồng doanh nghiệp trong ngành nói riêng và toàn xã hội nói riêng, với thiên nhiên, đặc biệt với tài nguyên rừng tại Việt Nam hiện nay.

Nói rõ thêm, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và lâm sản cho rằng hầu hết hoạt động của các doanh nghiệp thuộc các Hiệp hội ngành gỗ ở đây không phải là nguyên nhân gây ra mất rừng và suy thoái rừng. Bởi vì sản phẩm của họ sử dụng gỗ rừng trồng, gỗ nhập khẩu từ nguồn rủi ro thấp.

Tuy nhiên, ngành gỗ Việt Nam vẫn có vai trò gián tiếp. Hàng năm, nguồn gỗ tự nhiên, bao gồm cả nguồn gỗ khai thác lậu và gỗ nhập khẩu rủi ro cao vẫn được tiêu thụ tại thị trường nội địa. Thói quen sử dụng gỗ tự nhiên, bao gồm các loại gỗ quý vẫn tồn tại trong một bộ phận không nhỏ những người lắm tiền nhiều của, những người muốn phô trương.

"Chúng ta ngồi đây chưa dành mối quan tâm thích đáng cho thị trường nội địa, chưa thực sự quan tâm tới nguồn tài nguyên rừng trong nước, đặc biệt là các diện tích rừng tự nhiên còn sót lại. Chúng ta có một phần trách nhiệm tạo ra hình ảnh này. Do đó các doanh nghiệp trong ngành cần đồng lòng hỗ trợ xây dựng một ngành gỗ có trách nhiệm, một ngành lâm nghiệp bền vững" - ông Lập nhấn mạnh.

Để thực hiện trách nhiệm này, trước sự chứng kiến của cơ quan báo chí, các Hiệp hội ngành Gỗ Việt Nam gồm: Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam, Hiệp hội Chế biến gỗ tỉnh Bình Dương, Hiệp hội Gỗ và Thủ công mỹ nghệ Đồng Nai, Hiệp hội Gỗ và lâm sản Bình Định, Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP.HCM, Hiệp hội Gỗ và lâm sản Thanh Hóa, Chi hội Gỗ dán, Chi hội Dăm gỗ đã cùng ký cam kết phát triển ngành gỗ Việt theo hướng bền vững, nói không với gỗ bất hợp pháp.

Để triển khai các hoạt động trong cam kết này, các hiệp hội sẽ thông qua việc hình thành Qũy Vì một Việt Nam Xanh.