Các nhà máy thủy điện cung cấp nước cho hạ du

Công tác điều hành, sản xuất điện và điều tiết nước cho hạ du của công ty gặp không ít khó khăn trong thời gian bị ảnh hưởng bởi hiện tượng ElNino. Tuy nhiên, các công ty thủy điện vẫn luôn được đảm bảo an toàn, đáp ứng tốt huy động của điều độ hệ thống điện Quốc gia để đủ nước cho các vùng hạ lưu.

Lưu lượng nước về hồ thấp

Trong các tháng đầu năm 2020 và đến thời điểm hiện tại, do ảnh hưởng của hiện tượng ElNino, tình hình thủy văn trên cả nước, khu vực Tây nguyên nói chung và lưu vực sông Srêpốk và các nhà máy thủy điện của Công ty Thủy điện Buôn Kuốp quản lý nói riêng không được thuận lợi.

Các nhà máy thủy điện cung cấp nước cho hạ du      ảnh 1

Mực nước hồ chứa Nhà máy thủy điện Buôn Tua Srah giảm thấp.

Lưu lượng nước về hồ chứa luôn ở mức thấp hơn so với lưu lượng về hồ trung bình nhiều năm làm ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất điện hồ chứa Thủy điện Buôn Tua Srah – thuộc quản lý vận hành của Công ty Thủy điện Buôn Kuốp, là hồ đầu nguồn điều tiết nước cho cả dòng sông Srêpốk.

Hiện nay, thời tiết trên lưu vực hồ chứa Thủy điện Buôn Tua Srah tiếp tục khô hạn, lưu lượng nước về hồ chứa rất thấp (khoảng 15 m3/s), thấp hơn cùng kỳ và so với trung bình nhiều năm. Do đó, mực nước hồ Buôn Tua Srah đã suy giảm nhanh về gần mực nước chết. Mực nước hồ lúc 18 giờ ngày 22-5 là 466.587 m cao hơn mực nước chết (465 m) chỉ 1.587 m, lượng nước tích trữ trong hồ còn không đáng kể, trong khi mùa khô còn kéo dài hơn một tháng nữa. Đây là khó khăn rất lớn đối với công tác vận hành hồ chứa để đảm bảo cung cấp nước cho hạ du.

Các nhà máy thủy điện cung cấp nước cho hạ du      ảnh 2

Đập tràn Nhà máy Thủy điện Buôn Tua Srah cạn khô nước từ tháng 4-2020.

Thực tế cho thấy, sự vận hành của các nhà máy thủy điện phía hạ lưu và nhu cầu sử dụng nước cho sản xuất nông nghiệp trên địa bàn các địa phương dọc sông Srêpốk, hạ du hồ chứa Thủy điện Buôn Tua Srah là rất lớn vào sự điều tiết hồ chứa Thủy điện Buôn Tua Srah. Để đảm bảo cung cấp nước cho hạ du trong suốt mùa khô năm 2020, ngay từ đầu mùa khô, Công ty Thủy điện Buôn Kuốp đã chủ động làm việc với các huyện dọc sông Srêpốk, hạ lưu nhà máy để hàng tháng cập nhật nhu cầu sử dụng nước của các địa phương. Từ đó kiến nghị với Trung tâm điều độ Hệ thống điện Quốc gia khai thác các tổ máy và nguồn nước theo phương án tối ưu để vừa đảm bảo nhu cầu cấp nước hạ du, vừa đảm bảo phát điện hiệu quả.

Bên cạnh đó, Công ty Thủy điện Buôn Kuốp thường xuyên phối hợp, hỗ trợ các địa phương ở hạ du Nhà máy Thủy điện Buôn Tua Srah để điều tiết hồ chứa nhằm gia tăng lượng nước cấp cho hạ du ở một số thời điểm có nhu cầu sử dụng nước nhiều để phục vụ sản xuất nông nghiệp. Công ty cũng đã kịp thời lên phương án chào giá hợp lý để các tổ máy phải được huy động, nhằm mục tiêu cung cấp đủ nước cho người dân canh tác.

Đảm bảo cung cấp đủ nước

Tuy khó khăn là vậy nhưng trong thời gian qua Công ty Thủy điện Buôn Kuốp đã vận hành hồ chứa Thủy điện Buôn Tua Srah luôn tuân thủ quy định tại quy trình vận hành liên hồ chứa trên sông Srêpốk. Kết quả sản lượng điện của Công ty tính từ đầu năm đến ngày 25-5 là hơn 430 triệu kWh, đạt 18,1% kế hoạch năm (2.379 tỷ kWh).

Để công tác vận hành hồ chứa đạt hiệu quả cao nhất có thể, Công ty Thủy điện Buôn Kuốp đã thiết lập số điện thoại đường dây nóng 24/24 giờ cho cả 3 nhà máy do công ty quản lý vận hành, sẵn sàng nhận những phản hồi của người dân vùng hạ du các nhà máy. Đồng thời, xây dựng website để chính quyền, nhân dân hạ lưu theo dõi việc chạy, dừng máy theo thời gian thực. Từ đó, các địa phương có thể chủ động trong công tác bơm nước tưới tiêu cũng như vận chuyển hàng hóa qua sông.

Công ty Thủy điện Buôn Kuốp luôn theo dõi diễn biến tình hình thời tiết trên lưu vực và thủy văn hồ chứa, cập nhật nhu cầu sử dụng nước của địa phương để kiến nghị với Trung tâm điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0) khai thác nước hồ chứa Thủy điện Buôn Tua Srah vừa đáp ứng được nhu cầu nước tưới tiêu ở hạ du hồ chứa vừa đảm bảo phát điện hiệu quả.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hiện tượng ElNino sẽ giảm dần và duy trì trạng thái trung tính, lưu lượng dòng chảy trên phần lớn các sông ở Trung bộ và khu vực Tây Nguyên phổ biến ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm. Do đó, tình hình khô hạn sẽ còn tiếp diễn, lượng mưa, lưu lượng nước về các hồ vẫn thấp. Tuy nhiên, Công ty Thủy điện Buôn Kuốp nói chung và Nhà máy Thủy điện Buôn Tua Srah nói riêng sẽ cố gắng thực hiện điều tiết hồ chứa tuân thủ theo quy trình vận hành liên hồ chứa, đồng thời đáp ứng nhu cầu nước phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp cho các địa phương ở hạ du hồ chứa Thủy điện Buôn Tua Srah.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Hàng không Việt kiếm bộn tiền tháng tết

Hàng không Việt kiếm bộn tiền tháng tết

(PLO)- Không chỉ các sân bay có mùa tết bội thu, các hãng hàng không trong nước được bơm thêm dòng tiền mạnh mẽ nhờ các chuyến bay đầy ắp khách với giá vé tăng kịch khung.
Thưởng, phạt song hành để thúc đẩy các dự án giao thông

Thưởng, phạt song hành để thúc đẩy các dự án giao thông

(PLO)- Việc Bộ KH&ĐT trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định chế độ thưởng hợp đồng đối với gói thầu xây lắp thuộc các dự án giao thông trong chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đang mở ra tiền lệ cho cơ chế khuyến khích thi công vượt tiến độ.