Các tỉnh Nam Trung Bộ khẩn cấp ứng phó với đợt mưa lớn

Chiều 6-10, thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai- tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định có công văn các sở, ban, ngành, chính quyền các địa phương, các cơ quan chức năng liên quan khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó với áp thấp nhiệt đới, đợt mưa lớn kéo dài, có nguy cơ gây lũ.

Theo đó, kiểm tra, rà soát phương án đảm bảo an toàn cho hệ thống đê điều, công trình hồ đập, khu vực hạ du, nhất là 15 hồ xung yếu, các công trình đang thi công, xây dựng.

Rà soát phương án sơ tán dân tại các vùng thấp trũng, ngập lụt, chia cắt, các khu vực người dân sống ven núi có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất để sẵn sàng triển khai thực hiện.

Tàu thuyền neo đậu tránh trú áp thấp nhiệt đới tại thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên. Ảnh: TẤN LỘC

Tỉnh Bình Định yêu cầu các cơ quan chức năng đảm bảo an toàn giao thông quốc lộ, tỉnh lộ. Kiểm tra việc vận hành các hồ chứa để đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du theo quy trình vận hành.

Theo Chi cục Thủy sản- Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định, đến chiều 6-10 tỉnh này có 152 tàu cá đang hoạt động ở vùng nguy hiểm. Các tàu này đã nhận thông tin vùng áp thấp và đang di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm.

*Chiều 6-10, UBND tỉnh Phú Yên có công văn hỏa tốc yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể, chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó với vùng áp thấp trên biển Đông và tình hình mưa lớn.

Theo đó, chủ động phối hợp triển khai các phương án ứng phó với diễn biến áp thấp, áp thấp nhiệt đới, mưa lớn trên diện rộng theo phương châm “bốn tại chỗ”. Tỉnh Phú Yên sẵn sàng các phương án sơ tán dân tại các khu vực trũng thấp, ngập lụt, chia cắt, đề phòng mưa lớn kéo dài và thông báo cho nhân dân biết để chủ động phòng tránh, có phương án đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân.

UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu các địa phương chủ động bố trí lực lượng đối với các khu vực ngập sâu, nước chảy xiết để bảo vệ dân cư; nghiêm cấm đi lại trong vùng ngập sâu, nước chảy xiết, vớt củi trên các sông suối.

Theo ông Võ  Xuân Hòa, Phó giám đốc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Phú Yên, dự báo từ ngày 6 đến 9-10 tỉnh này có khả năng xuất hiện một đợt mưa lớn trên diện rộng, nguy cơ xảy ra lũ cục bộ, lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt ở vùng trũng.

*Cùng ngày, UBND tỉnh Khánh Hòa có công văn yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó với vùng áp thấp, đợt mưa lớn kéo dài.

Các cơ quan chức năng tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền; tập trung theo dõi chặt chẽ diễn biến của vùng áp thấp và mưa, kịp thời thông tin đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân, đặc biệt ở các khu vực xung yếu…

Theo Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Khánh Hòa, đến chiều 6-10 tỉnh này có hơn 1.100 tàu cá với 5.500 lao động đang hoạt động đánh bắt trên các vùng biển. Hiện các tàu cá hoạt động trên các vùng biển đã nắm được thông tin về vùng áp thấp và có kế hoạch chủ động phòng tránh an toàn.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Quân khu 9 tăng cường phối hợp với các cơ quan báo chí

Quân khu 9 tăng cường phối hợp với các cơ quan báo chí

(PLO)- Đảng ủy - Bộ Tư lệnh Quân khu và cấp ủy, chỉ huy các cấp của Quân khu 9 sẽ tăng cường phối hợp với các cơ quan báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền, định hướng tư tưởng, dư luận xã hội trong lực lượng vũ trang và nhân dân