Các vụ phá rừng ở Phú Yên: Trả lời bằng văn bản

Trong báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh Phú Yên (diễn ra trong hai ngày 12 và 13-7), Thường trực HĐND tỉnh này cho biết cử tri ở hầu hết các điểm tiếp xúc với đại biểu HĐND tỉnh trước kỳ họp đều kiến nghị chính quyền cần thông tin cho nhân dân biết việc báo chí phản ánh liên quan đến triển khai các dự án chăn nuôi bò thịt chất lượng cao tại huyện Sông Hinh, Khu du lịch liên hợp cao cấp New City tại TP Tuy Hòa…

Thế nhưng báo cáo tổng hợp ý kiến thảo luận tại tổ vào chiều hôm trước, do thư ký kỳ họp trình bày ngày 13-7, cho thấy không có bất kỳ ý kiến nào nói về các dự án trên.

Khi giám đốc Sở TN&MT tỉnh Phú Yên trả lời chất vấn về thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất các dự án trên địa bàn tỉnh cũng không có đại biểu nào yêu cầu giải trình các vấn đề liên quan đến việc chuyển mục đích sử dụng rừng, giao đất rừng cho các dự án này.

Tại kỳ họp, văn phòng HĐND tỉnh phát hành một văn bản do giám đốc Sở KH&ĐT ký, giải trình một số vấn đề có liên quan đến các dự án trên.

Tại văn bản này, tỉnh Phú Yên thừa nhận có thiếu sót các thủ tục trong quá trình triển khai thực hiện dự án Khu du lịch liên hợp cao cấp New City. Đó là đến nay các thủ tục hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất rừng vẫn chưa hoàn tất. Trong khi đó, văn bản cho biết UBND tỉnh đã cho di dời, triệt hạ hơn 32 ha rừng phòng hộ ven biển trên tổng diện tích 121 ha (trong đó có 116 ha rừng) của dự án. Đến nay chủ đầu tư đã xây dựng tạo mặt bằng, xây dựng một số hạng mục. UBND tỉnh đã yêu cầu tạm dừng thi công xây dựng tại công trường dự án cho đến khi có ý kiến của Thủ tướng.

Văn bản trên cũng cho biết UBND tỉnh đã cho Công ty CP Chăn nuôi Thảo Nguyên triển khai dự án chăn nuôi bò thịt chất lượng cao trên 463,4 ha tại hai tiểu khu rừng 310 và 311 (thuộc huyện Sông Hinh). Dự án này đã hoàn tất các hồ sơ, thủ tục và hầu như không có thiếu sót gì. Ngày 31-3, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng có ý kiến chỉ đạo kiểm tra làm rõ các vấn đề báo chí phản ánh liên quan đến dự án. Do đó UBND tỉnh yêu cầu tạm dừng triển khai các công việc của dự án trên thực địa, chờ đến khi có ý kiến của Thủ tướng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm