Cách đăng ký giảm trừ mức đóng BHYT hộ gia đình tại nhà

(PLO)-  Việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến trong thủ tục gia hạn bảo hiểm y tế giúp người dân tiết kiệm thời gian giao dịch, chi phí đi lại.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo Cơ quan BHXH Việt Nam, trước đây việc gia hạn thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình trực tuyến trên cổng dịch vụ công (DVC) quốc gia không có tính năng tự trừ phí mức giảm đóng cho người thứ hai trong gia đình trở đi. Theo đó, khi người tham gia BHYT thực hiện gia hạn với hình thức online thì sẽ thu phí 100% như mức đóng của người thứ nhất.

Nhằm đẩy mạnh việc thực hiện DVC trực tuyến, thanh toán trực tuyến, BHXH Việt Nam đã hướng dẫn người dân thực hiện dịch vụ gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình (có giảm trừ mức đóng) trên cổng DVC BHXH Việt Nam và cổng DVC quốc gia.

Việc sử dụng DVC trực tuyến trong thủ tục gia hạn BHYT giúp người dân tiết kiệm thời gian giao dịch, chi phí đi lại.

Thực hiện trên cổng dịch vụ công BHXH Việt Nam

Để thực hiện gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình có giảm trừ mức đóng, người dùng thực hiện các bước theo trình tự sau đây:

Bước 1: Thực hiện mở một trình duyệt bất kỳ, truy cập theo đường dẫn sau: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn.

Bước 2: Trên màn hình đăng nhập, người dùng nhập các thông tin yêu cầu đăng nhập, sau đó chọn “Đăng nhập”.

Bước 3: Sau khi đăng nhập thành công, màn hình hiển thị như sau:

Người dân đến đăng ký khám bệnh tại BV Quân y 175, TP.HCM. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Người dân đến đăng ký khám bệnh tại BV Quân y 175, TP.HCM. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Tiếp theo chọn mục “ĐÓNG BHXH ĐIỆN TỬ”. Sau đó chọn: “Gia hạn thẻ BHYT theo HGĐ có giảm trừ”.

Bước 4: Nhập thông tin thành viên hộ gia đình và thông tin gia hạn thẻ.

Nhập thông tin chủ hộ: Yêu cầu nhập số định danh, họ và tên, ngày tháng năm sinh và giới tính.

Nhập thông tin các thành viên: Chỉ nhập số định danh.

Để thêm thành viên hộ gia đình, chọn “Thêm thành viên HGĐ”, sau đó nhập số định danh của thành viên theo cách nhập thông tin thẻ BHYT, chọn số tháng cần gia hạn thẻ BHYT.

Bước 5: Xác thực thông tin.

Sau khi nhập đầy đủ thông tin yêu cầu, người dùng chọn “Xác nhận” để xác thực thông tin.

Nếu các thông tin như thông tin chủ hộ; thông tin các thành viên; các thành viên tham gia thuộc đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình; thông tin về thẻ BHYT của các thành viên; các thành viên đề nghị gia hạn thẻ BHYT tham gia ở cùng một cơ quan BHXH được xác thực là đúng, màn hình hiển thị thông tin như sau:

Thông tin tham gia BHYT của từng thành viên: Số định danh, họ tên, số tháng gia hạn, hạn thẻ BHYT hiện tại, số tiền phải đóng để gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình.

Bước 6:Chọn ngân hàng thụ hưởng của cơ quan BHXH.

Sau khi xác thực thông tin thành công, chọn “Ngân hàng thụ hưởng của cơ quan BHXH”, sau đó chọn “Thanh toán”.

Bước 7: Thanh toán: Sau khi chọn “Thanh toán” tại bước 6, màn hình hiển thị danh sách ngân hàng và trung gian thanh toán. Người dùng có thể chọn một trong hai hình thức thanh toán.

Sau khi thanh toán thành công, người dùng có thể thực hiện in biên lai bằng cách chọn “In biên lai” hiển thị trên màn hình.

Thực hiện trên cổng dịch vụ công quốc gia

Để thực hiện gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình có giảm trừ mức đóng trên cổng DVC quốc gia, người dùng cũng thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Mở một trình duyệt bất kỳ, truy cập theo đường dẫn sau: https://dichvucong.gov.vn.

Bước 2: Trên màn hình đăng nhập, người dùng nhập các thông tin yêu cầu đăng nhập, sau đó chọn “Đăng nhập”.

Bước 3: Sau khi đăng nhập thành công, màn hình hiển thị nội dung hướng dẫn thực hiện các bước còn lại như trên cổng DVC BHXH Việt Nam.

Theo một đại diện Cơ quan BHXH TP.HCM, khi tham gia BHYT hộ gia đình, càng nhiều thành viên tham gia BHYT thì mức giảm trừ sẽ càng nhiều. Chính sách hỗ trợ giảm trừ này sẽ mang lại lợi ích cho người tham gia, nhất là với các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Việc tham gia BHYT hộ gia đình nhằm tạo điều kiện cho mọi người dân đều được hưởng lợi ích từ chính sách BHYT nhân văn của Đảng và Nhà nước.

Mức đóng BHYT theo hộ gia đình

Theo quy định hiện hành, mức đóng BHYT của các thành viên trong hộ gia đình được tính theo mức lương cơ sở tại thời điểm đóng (hiện nay là 1.490.000 đồng).

Theo đó, mức đóng của người thứ nhất được tính bằng 4,5% mức lương cơ sở, mức đóng của người thứ hai, thứ ba, thứ tư lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất, từ người thứ năm trở đi bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Cụ thể số tiền đóng được tính như sau:

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm