Cách vệ sinh xe máy đúng cách trong mùa dịch COVID-19

Vì tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều công ty đã cho phép nhân viên làm việc tại nhà để hạn chế lây lan.

Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ tiết kiệm được thời gian đi lại và người dùng có thể tận dụng khoảng thời gian rảnh để vệ sinh xe máy, giúp xe luôn sạch và đảm bảo hiệu suất dù không đi lại thường xuyên. 

1. Sử dụng dung dịch vệ sinh đúng chuẩn

Để vệ sinh xe máy, bạn nên sử dụng các loại dung dịch chuyên dụng như Sonax, Vantek, 3M, Sumo... thay vì xài xà bông hoặc nước rửa chén. Dung dịch vệ sinh chuyên dụng không những giúp làm sạch vết bẩn mà nó còn giúp giữ được lớp sơn bóng trên xe máy, ô tô, hạn chế bụi bẩn...

Ngoài ra, bạn cũng nên mua vài miếng khăn lau xe chuyên dụng của 3M hoặc các dòng khăn thấm nước tốt, vải sợi mềm.

Để bắt đầu, bạn hãy dựng xe bằng chống đứng (chân chống giữa), đối với mô tô hoặc các mẫu xe không có chống đứng, người dùng có thể sử dụng ben nâng bánh trước/sau (hoặc cả hai) để nâng xe khỏi mặt đất. Làm ướt toàn bộ xe bằng nước để chất bẩn được rã ra từ từ, lưu ý, bạn cần sử dụng tia nước nhẹ. 

su-dung-ben-nang-de-ve-sinh-xe

Nâng xe bằng ben nâng để rửa xe dễ dàng hơn. (Ảnh minh họa)

Sau đó, pha dung dịch tẩy rửa với nước theo đúng liều lượng và xịt/lau lên xe. Để dung dịch tẩy rửa nằm trên xe khoảng hai hoặc ba phút trước khi rửa sạch lại. 

Đối với phần đầu đèn, cùm công tắc, đồng hồ hiển thị... Người dùng nên sử dụng tia nước nhẹ, không xịt nước trực tiếp vào phần jack cắm điện để hạn chế chập mạch. 

2. Vệ sinh dĩa xe máy

Sau khi đã làm sạch dàn áo, bạn hãy bắt đầu vệ sinh khung gầm, động cơ, dĩa thắng... Việc bạn cần làm là sử dụng một bàn chải có lông phù hợp, nhúng vào dung dịch tẩy rửa và vệ sinh phần động cơ. Lưu ý, đối với những khu vực quá dơ, bạn hãy rửa sạch lại và xịt dung dịch tẩy rửa vào đó nhiều lần.

Đối với dĩa thắng, bạn có thể sử dụng vòi xịt áp lực và xịt thẳng vào phần khe giữa dĩa và má phanh để làm sạch đất cát, hạn chế trầy xước dĩa khi di chuyển trong tương lai.

ve-sinh-dia-thang-xe

Vệ sinh dĩa thẳng sạch đất cát để không bị trầy dĩa. (Ảnh minh họa)

3. Dưỡng sên

Nhiều dung dịch tẩy rửa có thể làm sạch cả lớp bôi trơn trên cọng sên, điều này sẽ khiến xe chạy không được êm ái và thường phát ra tiếng kêu lọc cọc. 

Để dưỡng sên, bạn hãy sử dụng một miếng vải khô và lau sạch nước trên sợi sên (quay bánh ngược chiều để hạn chế tình trạng bị kẹt ngón tay).

Sau đó, người dùng chỉ cần sử dụng các dung dịch dưỡng sên chuyên dụng như Lube71 Spider, Voltrolnic IX50, Liquy Moly... và xịt một lượng vừa đủ lên cọng sên (không xịt quá nhiều để tránh văng ra mâm xe).

ve-sinh-sen

Vệ sinh và xịt dưỡng sên để xe chạy mượt mà hơn. (Ảnh minh họa)

4. Đánh bóng xe

Nếu muốn xe trông như mới, bạn có thể mua hai chai đánh bóng xe dành cho nhựa bóng và nhựa nhám. Sử dụng một cái khăn lau chuyên dụng, xịt dung dịch đánh bóng lên phần nhựa và dùng khăn lau đều mọi hướng.

Cuối cùng, người dùng chỉ cần sử dụng một chiếc khăn lau sợi mềm và lau khô lại toàn bộ xe máy. 

danh-bong-xe-may

Đánh bóng xe bằng dung dịch chuyên dụng còn giúp che vết trầy xước. (Ảnh minh họa)

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Có nên lắp thanh cân bằng cho ô tô mới mua?

Có nên lắp thanh cân bằng cho ô tô mới mua?

(PLO)- Theo lời giới thiệu thanh giằng ô tô giúp kết nối các bộ phận quan trọng, dễ bị tác động khi xe chuyển hướng nhưng thực tế phụ kiện này có cần thiết để lắp đặt hay không.