Cái kết có hậu vụ ca sĩ Nhật Kim Anh giành quyền nuôi con

Ngày 15-3, nguồn tin của Pháp Luật TP.HCM cho biết TAND Cấp cao tại TP.HCM đã có quyết định giám đốc thẩm vụ tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con giữa nguyên đơn là bà Đỗ Thị Kim Huê (ca sĩ, diễn viên Nhật Kim Anh) và bị đơn là ông Ngô Nguyễn Phúc Bửu Lộc.

Theo đó, Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.HCM nhận định tòa sơ thẩm cho rằng lý do xin hoãn phiên tòa của bị đơn không có cơ sở chấp nhận là có căn cứ, đúng pháp luật. Lý do là bị đơn không gửi đơn xin hoãn phiên tòa, HĐXX sơ thẩm chỉ biết việc này do VKS phát biểu tại tòa.

Qua đơn, bị đơn cũng không xuất trình được chứng cứ chứng minh người bảo vệ cho mình đang đi nước ngoài. Trong khi thời điểm này, dịch COVID-19 bùng phát ở nhiều quốc gia nên việc xuất nhập cảnh là rất hạn chế.

Cạnh đó, tòa sơ thẩm không vi phạm chỉ thị của chánh án TAND Tối cao bởi chỉ thị quy định tạm dừng việc mở phiên tòa và triệu tập đương sự đến tòa đối với các vụ án đang còn trong thời hạn giải quyết. Vụ án của bị đơn được tòa sơ thẩm thụ lý ngày 22-8-2019, đến ngày xét xử sơ thẩm 23-3-2020 là sáu tháng 29 ngày, đã hết thời hạn giải quyết theo quy định của BLTTDS.

Tòa sơ thẩm quyết định xét xử vắng mặt bị đơn là đúng pháp luật. Tòa phúc thẩm cho rằng bị đơn xin hoãn phiên tòa ngày 20-3-2020 là có lý do chính đáng và do trở ngại khách quan là không có căn cứ.

Phân tích về điều kiện kinh tế, TAND Cấp cao cho rằng bà Huê có điều kiện đầy đủ hơn ông Lộc về kinh tế để chăm sóc, nuôi dưỡng con.

Các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án tòa sơ thẩm đã thu thập đầy đủ, rõ ràng, có đủ căn cứ để làm rõ các tình tiết trong vụ án. Tại tòa phúc thẩm, ông Lộc không cung cấp thêm tình tiết mới.

Từ đó, Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.HCM đã chấp nhận kháng nghị của chánh án TAND Cấp cao tại TP.HCM, hủy bản án phúc thẩm của TAND TP Cần Thơ, giữ y bản án sơ thẩm của TAND quận Ninh Kiều, giao cháu bé cho bà Huê trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục.

Như Pháp Luật TP.HCM đã nhiều lần đưa tin, tháng 3-2018, bà Huê và ông Lộc ly hôn, tòa giao con chung cho ông Lộc chăm sóc trực tiếp.

Đến tháng 7-2019, bà Huê khởi kiện ông Lộc để giành quyền trực tiếp nuôi con vì cho rằng chồng cũ ngăn cản không cho thăm gặp, chăm sóc con. Tuy nhiên, ông Lộc cho rằng ông không ngăn cản bà thăm gặp, chăm sóc con nên không đồng ý yêu cầu của bà Huê.

Tháng 3-2020, TAND quận Ninh Kiều xử sơ thẩm đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện, giao con chung của bà Huê với ông Lộc cho bà chăm sóc.

Ông Lộc kháng cáo, VKSND quận Ninh Kiều kháng nghị. Tháng 8-2020, TAND TP Cần Thơ xử phúc thẩm đã hủy án sơ thẩm, giao hồ sơ cho TAND quận Ninh Kiều xử lại.

Tháng 1-2021, chánh án TAND Cấp cao tại TP.HCM kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng hủy án phúc thẩm, giữ y bản án sơ thẩm. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm