Cam kết đầu tư hàng ngàn tỉ đồng vào Đắk Lắk

(PLO)- Đắk Lắk có hàng loạt thế mạnh để phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 28-4, UBND tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Bộ NN-PTNT tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2022.

5 lưu ý để phát nông nghiệp bền vững ở Đắk Lắk

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, Đắk Lắk có tiềm năng và lợi thế lớn phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn. Thực tế, tỉnh này đang có thể mạnh đứng đầu cả nước về cà phê, hồ tiêu, ca cao, mắc ca…

Ngoài ra, việc xây dựng đường cao tốc Đắk Lắk-Khánh Hòa trong thời gian sắp tới mở ra cơ hội lớn cho đầu tư phát triển vào nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế nông nghiệp, nông thôn và nhất là công nghiệp chế biến nông lâm thủy sản.

Đại diện Bộ NN&PTNT phát biểu tại hội nghị. Ảnh QN ảnh 1

Đại diện Bộ NN&PTNT phát biểu tại hội nghị. Ảnh QN

Đại diện Bộ NN&PTNT nhấn mạnh năm nội dung mà Đắk Lắk cần lưu ý để phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững.

Một là, tỉnh cần chủ động chuyển đổi mạnh mẽ từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, tạo dựng hệ sinh thái nông nghiệp có các doanh nghiệp, hợp tác xã và người nông dân gắn kết.

Hai là, tỉnh và các doanh nghiệp, nhà đầu tư tăng cường kết nối, đoàn kết, đổi mới, năng động, sáng tạo, khai thác tiềm năng lợi thế về con người, đất đai, khí hậu, môi trường, vị trí kết nối hạ tầng giao thông, logistics và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực.

UBND tỉnh Đắk Lắk trao chứng nhận đầu tư. Ảnh QN ảnh 2

UBND tỉnh Đắk Lắk trao chứng nhận đầu tư. Ảnh QN

Ba là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong sản xuất, điều phối các hoạt động phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn mang tính liên vùng, liên tỉnh.

Bốn là đẩy mạnh các quy trình sản xuất tốt và tương đương, đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm; tăng cường chế biến để đa dạng hóa sản phẩm, có chỉ dẫn địa lý, truy xuất nguồn gốc; khai thác lợi thế, tiềm năng; phát triển sản phẩm đặc sản kết nối với phát triển du lịch.

Cuối cùng, Đắk Lắk cần tranh thủ có hiệu quả sự hợp tác, hỗ trợ từ bên ngoài, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, khắc phục khó khăn, tiếp tục đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, sớm đưa tỉnh trở thành tỉnh phát triển trong vùng Tây Nguyên.

Cam kết của lãnh đạo tỉnh về thu hút đầu tư

Tại hội nghị lần này, ông Nguyễn Đình Trung, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk nhấn mạnh: Với phương châm “các nhà đầu tư đầu tư tại Đắk Lắk là công dân của Đắk Lắk, thành công của nhà đầu tư chính là thành công của Đắk Lắk”, tỉnh Đắk Lắk luôn trân trọng chào đón nhà đầu tư trong và ngoài nước đã, đang và sẽ đến đầu tư, kinh doanh tại địa bàn.

Theo Bí Thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, với chủ trương nhất quán, xuyên suốt, tỉnh Đắk Lắk khẳng định sẽ luôn song hành, hỗ trợ, lắng nghe và hợp tác để phục vụ tốt nhất cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư, nhằm thúc đẩy cải thiện môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội toàn diện, bền vững.

Sản phẩm nông nghiệp Đắk Lắk được trưng bày. ảnh 3

Sản phẩm nông nghiệp Đắk Lắk được trưng bày.

Tỉnh Đắk Lắk cũng cam kết tạo mọi điều kiện cho các nhà đầu tư thông qua việc thực hiện nhất quán chính sách ưu đãi và hỗ trợ về thuê đất, đầu tư kết cấu hạ tầng, giải phóng mặt bằng, thủ tục hành chính… kịp thời xử lý những khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư.

Cùng với đó, tỉnh này cũng sẽ thực hiện công khai, minh bạch các thủ tục hành chính, giảm đầu mối, giảm thủ tục hành chính, cam kết cung cấp đủ lao động có chất lượng, phù hợp với hoạt động đầu tư; hỗ trợ đào tạo, tuyển dụng lao động...

Cũng tại hội nghị lần này, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; quyết định chủ trương đầu tư cho sáu dự án với tổng vốn đăng ký hơn 1 ngàn tỉ đồng; trao tám biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư cho các nhà đầu tư với tổng giá trị cam kết đầu tư là trên 23 ngàn tỉ đồng.

Đồng thời, giới thiệu 109 danh mục các dự án thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, chế biến nông lâm thủy sản của tỉnh Đắk Lắk để các doanh nghiệp, nhà đầu tư biết, nghiên cứu và đến tìm hiểu đầu tư.

Đây là tiền đề quan trọng để hoạt động thu hút đầu tư vào nông nghiệp trên địa bàn tỉnh có sự chuyển biến và khởi sắc trong thời gian tới.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Trông chờ tăng tốc 'đoàn tàu' số 98

Trông chờ tăng tốc 'đoàn tàu' số 98

(PLO)- TP.HCM đã triển khai quyết liệt Nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM ngay sau khi nghị quyết được ban hành.

Không vội chạy theo tăng trưởng 'nóng'

Không vội chạy theo tăng trưởng 'nóng'

(PLO)- Đến thời điểm hiện nay, những gì được cho là khó khăn nhất, những chuyển biến tiêu cực nhất về cơ bản đã ở lại quý II và quý III, phía trước tình hình sẽ tích cực trở lại.

Kinh tế Việt Nam vẫn vững vàng

Kinh tế Việt Nam vẫn vững vàng

(PLO)- Ngân hàng Phát triển châu Á dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ đạt mức 5,8% trong năm 2023 và 6,0% trong năm 2024.

Bài học từ 10kg bòn bon bị Iceland cảnh báo

Bài học từ 10kg bòn bon bị Iceland cảnh báo

(PLO)- Nông sản Việt đã xuất khẩu đến gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, được nhiều nước đánh giá cao về chất lượng, an toàn thực phẩm cũng như an toàn dịch bệnh.