Cán bộ địa chính “trộm” 30 ha đất của doanh nghiệp đem bán chiếm đoạt tiền tỉ

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Lợi dụng vị trí công tác, cán bộ địa chính lập hồ sơ khống để được cấp sáu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với tổng diện tích hơn 30 ha đất của một doanh nghiệp.

Ngày 6-12, nguồn tin của PLO cho biết, VKSND tỉnh Bình Thuận vừa ban hành cáo trạng truy tố Dương Đức Lê (42 tuổi), nguyên cán bộ địa chính-xây dựng xã Hàm Cường, huyện Hàm Thuận và Trần Văn Quế (62 tuổi), ngụ Hàm Thuận Nam về hai tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cán bộ địa chính “trộm” 30 ha đất của doanh nghiệp đem bán chiếm đoạt tiền tỉ ảnh 1

Đọc lệnh bắt giam Trần Văn Quế tháng 5-2021.

Theo hồ sơ, năm 2017 lợi dụng vị trí công chức địa chính, biết rõ diện tích đất của Công ty TNHH Sinh thái Hồng Hà nhiều năm chưa tác động nên Lê bàn bạc với Quế lập hồ sơ khống để UBND huyện Hàm Thuận Nam cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) bán lấy tiền.

Cả hai đến xem thực địa khu đất và thống nhất nhờ sáu người quen đứng tên làm hồ sơ xin cấp GCN trên đất sở hữu của Công ty TNHH Sinh thái Hồng Hà.

Sau khi nhờ Văn phòng Đăng ký đất đai đo đạc, Dương Đức Lê là người trực tiếp hợp thức hoá các thủ tục trong hồ sơ đăng ký, cấp GCN để qua mặt các cơ quan chức năng và được UBND huyện Hàm Thuận Nam cấp sáu GCN với tổng diện tích hơn 30 ha đất.

Mặc dù biết rõ các GCN nói trên có nguồn gốc do gian lận, không có giá trị pháp lý nhưng Dương Đức Lê vẫn dùng một GCN thế chấp vay ngân hàng 400 triệu đồng. Lê còn cho mượn GCN này để người khác làm hồ sơ vay ngân hàng thêm 300 triệu đồng.

Ngoài ra, Lê lấy một GCN khác bán được 1,2 tỉ đồng rồi chia cho ông Quế 500 triệu đồng và dùng ít nhất ba GCN khác để hùn hạp làm ăn…

Tháng 5-2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hàm Thuận Nam ra quyết định khởi tố bị can, bắt giam Dương Đức Lê và Trần Văn Quế về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, sau đó chuyển hồ sơ cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh điều tra theo thẩm quyền.

Cán bộ địa chính “trộm” 30 ha đất của doanh nghiệp đem bán chiếm đoạt tiền tỉ ảnh 2

Khám xét nhà bị can Quế

Đến tháng 3-2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Bình Thuận khởi tố bổ sung hai bị can trên về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo định giá của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng, diện tích đất trên có giá trị vào năm 2017 là 11 tỉ đồng và tổng giá trị tại thời điểm 2021 là hơn 37 tỉ đồng.

Đối với sáu công dân đứng tên giúp trên GCN đều không biết đây là đất của Công ty TNHH Sinh thái Hồng Hà và cứ nghĩ đứng tên giúp cho Dương Đức Lê và cũng không được hưởng lợi gì từ hành vi của hai bị can nên không đồng phạm.

Theo VKSND tỉnh Bình Thuận, các cá nhân là cán bộ, công chức, nhân viên có trách nhiệm quản lý trong lĩnh vực đất đai của huyện Hàm Thuận Nam đã thiếu trách nhiệm trong thực hiện quy trình xác nhận đề nghị, kiểm tra, xác minh, ký cấp GCN. Từ đó, Dương Đức Lê và Trần Văn Quế đã lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội là có dấu hiệu của tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Hành vi này thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan tiến hành tố tụng cấp huyện. Do đó ngày 24-10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định chuyển nguồn tin về tội phạm cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hàm Thuận Nam giải quyết theo thẩm quyền.

Làm thêm ngày tết được hưởng bao nhiêu lương?

Làm thêm ngày tết được hưởng bao nhiêu lương?

(PLO)- Theo luật sư, người lao động làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương sẽ được trả ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.
Pháp đình kỳ cục chuyện 2022

Pháp đình kỳ cục chuyện 2022

(PLO)-  Pháp đình vốn là chốn trang nghiêm nhưng thỉnh thoảng vẫn xảy ra nhiều chuyện kỳ cục, cười ra nước mắt.