'Cán bộ mặt trận phải vận động dân tố tham nhũng'

Trong bài phát biểu tại Hội nghị biểu dương Chủ tịch và Trưởng ban công tác mặt trận cấp xã do UB Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức sáng 13-10, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước biểu dương và chúc mừng những thành tích đáng tự hào của toàn thể đội ngũ cán bộ làm công tác Mặt trận ở cơ sở.

'Cán bộ mặt trận phải vận động dân tố tham nhũng' ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại hội nghị

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã bày tỏ một số ý kiến để “hội nghị cùng suy nghĩ, lựa chọn cách làm thiết thực”.

Theo Chủ tịch Quốc hội, Mặt trận là hình ảnh sinh động của khối đại đoàn kết toàn dân nên Mặt trận phải làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để các tầng lớp nhân dân, các đoàn viên, hội viên, thành viên của Mặt trận hiểu rõ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Từ đó cùng thực hiện, vì mục tiêu xây dựng đất nước.

Để thật sự là trung tâm đại đoàn kết, là nơi để mọi người dân bày tỏ tâm tư, nguyện vọng và đóng góp trí tuệ, công sức phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Mặt trận phải tiếp tục làm tốt hơn vai trò tập hợp, lắng nghe ý kiến nhân dân, đi sâu, đi sát nắm bắt tình hình để kịp thời phản ánh với các cơ quan Đảng và Nhà nước ở Trung ương cũng như các địa phương.

“Mỗi cán bộ Mặt trận cơ sở và Trưởng ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư phải là một nhân tố tiêu biểu tích cực nhất trong xây dựng phong trào và củng cố khối đoàn kết trên địa bàn dân cư”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Bên cạnh làm tốt các phong trào có tác dụng thúc đẩy kinh tế, xã hội, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Mặt trận cần phát huy chức năng giám sát và phản biện xã hội. “Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa 12 về công tác xây dựng Đảng, đội ngũ cán bộ Mặt trận ở cơ sở cần tích cực, tiên phong trong việc vận động nhân dân tham gia đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Đồng thời lên án, tố giác những cán bộ có hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực trong thi hành công vụ”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Mặt trận cần kịp thời phát hiện nêu gương điển hình, nhân điển hình rộng khắp trong các phong trào thi đua. Công tác Mặt trận phải không ngừng đổi mới, cán bộ Mặt trận, đoàn thể các cấp phải gắn bó sâu sát với đời sống của nhân dân.

“Cán bộ Mặt trận ở cơ sở phải thực sự thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với cán bộ làm công tác vận động nhân dân là “Phải óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm”. Tư duy về công tác Mặt trận phải đổi mới”, Chủ tịch Quốc hội lưu ý.

Tại hội nghị, Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định rằng: “Đội ngũ Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam các xã, phường, thị trấn và Trưởng Ban công tác Mặt trận trong cả nước đã có rất nhiều nỗ lực cống hiến, vượt qua nhiều khó khăn, vất vả, thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

'Cán bộ mặt trận phải vận động dân tố tham nhũng' ảnh 2
Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn

Theo ông Trần Thanh Mẫn, hàng ngày trên khắp cả nước đều xuất hiện những nghĩa cử hết sức cao đẹp. “Chúng ta tự hào và ghi nhận nhiều ngư dân bám tàu, bám biển, không sợ hiểm nguy, góp phần bảo vệ, giữ gìn chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc; nhiều cán bộ Mặt trận cơ sở đứng ra thế chấp ngân hàng cho hộ nghèo vay vốn thoát nghèo; kiên trì, khéo léo vận động tạo sự đồng thuận trong việc xây dựng nông thôn mới, đền bù tái định cư vì sự phát triển của địa phương và đất nước… Đó là những việc làm cụ thể, thiết thực, hết sức có ý nghĩa”, ông Mẫn nói.

Nhắc đến tình hình mưa lũ đang diễn ra và vai trò của các cán bộ Mặt trận, ông Mẫn khẳng định: “Ở những nơi đó đã và đang có cán bộ mặt trận chung sức, chung lòng cùng nhân dân giúp nhau vượt qua khó khăn, nguy hiểm”.

Ngỏ lời với các cán bộ Mặt trận cấp xã, ông Trần Thanh Mẫn nói: “Chúng ta hãy tin tưởng rằng: Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam và nhân dân luôn trân trọng, ghi nhận tâm huyết, công lao và sự cống hiến của các đồng chí”. 

1.000 tỉ đồng để bồi dưỡng cán bộ: Vấn đề không nằm ở chi phí

1.000 tỉ đồng để bồi dưỡng cán bộ: Vấn đề không nằm ở chi phí

(PLO)- Mỗi năm, ngân sách nhà nước chi cho việc bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức khoảng 1.000 tỉ đồng, trong đó Hà Nội và TP.HCM chiếm hơn 200 tỉ đồng. Thế nhưng chất lượng bộ máy có được cải thiện tương xứng với chi phí và tâm sức của nhiều người hay không vẫn là dấu hỏi.