Cận cảnh thành phố Maya cổ bị mất tích ở Mexico

Thành phố mất tích với 3 khu phức hợp lớn cùng 15 kim tự tháp đã được phát hiện tại tỉnh Campeche trên bán đảo Yucatan, đông nam Mexico nhờ các hình ảnh viễn thám trên không. Các nhà khảo cổ đã đặt tên cho nó là Chactun, có nghĩa là "tảng đá đỏ" hoặc "tảng đá lớn".

Cận cảnh thành phố Maya cổ bị mất tích ở Mexico ảnh 1

Cận cảnh thành phố Maya cổ bị mất tích ở Mexico ảnh 2

Cận cảnh thành phố Maya cổ bị mất tích ở Mexico ảnh 3

Nhóm nghiên cứu phát hiện nhiều bia đá rải rác trong thành phố mất tích Chacun. Ảnh: Reuters

Thành phố Chactun nằm trên một khu vực có diện tích khoảng 21,6 hécta và được tin thuộc giai đoạn Cuối cổ điển của nền văn minh Maya, kéo dài từ năm 600 - 900 sau Công nguyên. Trong giai đoạn này, nền văn minh Maya đã bắt đầu suy thoái và sụp đổ không lâu sau đó vì một loạt nguyên nhân, kể cả sự biến đổi khí hậu, nhân khẩu học và chiến tranh.

Cận cảnh thành phố Maya cổ bị mất tích ở Mexico ảnh 4

Cận cảnh hình chạm khắc trên một bía đá. Ảnh: Reuters

Trong khu vực khảo cổ, nhóm nghiên cứu do chuyên gia Ivan Sprajc đến từ Viện Khoa học và Nghệ thuật dẫn đầu, cũng tìm thấy các tàn tích của các ngôi nhà, sân chơi bóng, bia đá, nhà nguyện, ... Họ tin rằng, Chactun có thể từng là nơi cư trú của 30.000 - 40.000 người, nhưng đây mới chỉ là con số ước tính, cần phải được xác thực lại.

Cận cảnh thành phố Maya cổ bị mất tích ở Mexico ảnh 5

Phần còn lại của một tòa nhà trong khu khảo cổ. Ảnh: Reuters

Nhà nghiên cứu Sprajc tiết lộ thêm rằng, các học giả chưa từng biết đến Chactun trước đây, nhưng những vết chân để lại ám chỉ con người đã từng viếng thăm khu vực này cách đây chỉ 20 - 30 năm.

Giới khoa học tuyên bố cần có thêm nghiên cứu để xác định thành phố mất tích này kết nối với các khu vực khác như thế nào vào nó chính xác được dùng làm gì. Họ nhấn mạnh, sự hiện diện của các sân bóng cho thấy Chactun giữ một vị trí rất quan trọng đối với người Maya.

Theo Tuấn Anh (VNN / Latin Times)

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ấn Độ muốn đổi tên nước?

Ấn Độ muốn đổi tên nước?

(PLO)- Chính quyền Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi dường như muốn đổi tên nước này thành “Bharat” để tách Ấn Độ khỏi quá khứ thuộc địa.