Cận cảnh tháp Chăm ở Huế vừa đón nhận kỷ lục thế giới

(PLO)- Tháp Chăm Phú Diên (Thừa Thiên - Huế) vừa đón nhận kỷ lục Việt Nam và kỷ lục thế giới.

Cận cảnh tháp Chăm ở Huế vừa đón nhận kỷ lục thế giới ảnh 1

Bảo tàng Lịch sử tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp với chính quyền xã Phú Diên đã tổ chức Lễ công bố kỷ lục Việt Nam và kỷ lục thế giới đối với Tháp Chăm Phú Diên với tiêu chí: “Tháp Chăm cổ chìm sâu dưới cồn cát ven biển được khai quật và bảo tồn đầu tiên tại Việt Nam và Thế giới”.

Cận cảnh tháp Chăm ở Huế vừa đón nhận kỷ lục thế giới ảnh 2

UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã chỉ đạo Sở Văn hóa Thông tin (nay là Sở Văn hóa - thể thao), Bảo tàng Tổng hợp (nay là Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên- Huế) phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai công tác bảo vệ và tiến hành khảo sát, thám sát địa điểm này.

Cận cảnh tháp Chăm ở Huế vừa đón nhận kỷ lục thế giới ảnh 3

Việc phát hiện Tháp Chăm Phú Diên dưới cồn cát ven biển của tỉnh đã thực sự thu hút sự chú ý quan tâm của nhiều người, đặc biệt là các nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế.

Cận cảnh tháp Chăm ở Huế vừa đón nhận kỷ lục thế giới ảnh 4

Tháp Chăm Phú Diên là một trong những công trình kiến trúc gạch Chăm sớm nhất còn lại ở khu vực miền Trung, khoảng thế kỷ VIII. Vị trí độc đáo, quá trình phát hiện tháp và giải pháp bảo tồn tiến hành trong gần 20 năm qua đã thành công nhất định.

Cận cảnh tháp Chăm ở Huế vừa đón nhận kỷ lục thế giới ảnh 5

Có thể khẳng định đây là một kiến trúc thuộc nền văn hóa Chăm có giá trị về mặt khoa học, lịch sử. Sự có mặt của các hiện vật Yoni bằng đá, bình gốm… trong lòng tháp Phú Diên là những hiện vật đặc trưng cho việc thờ cúng của dân tộc Chăm.

Cận cảnh tháp Chăm ở Huế vừa đón nhận kỷ lục thế giới ảnh 6

Tháp Chăm Phú Diên đã hiện diện trên bản đồ du lịch địa phương, phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng, nổi tiếng.

Cận cảnh tháp Chăm ở Huế vừa đón nhận kỷ lục thế giới ảnh 7

Từ giá trị vật chất đến giá trị tinh thần, từ công trình kiến trúc đến văn hóa tâm linh… đều là những tiềm năng có thể khai thác phục vụ cho hoạt động văn hóa, du lịch.

Cận cảnh tháp Chăm ở Huế vừa đón nhận kỷ lục thế giới ảnh 8

Với những giá trị lịch sử nói trên, ngày 28-12-2001, Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ VHTTDL) đã có Quyết định xếp hạng Tháp Phú Diên là di tích Kiến trúc Nghệ thuật cấp Quốc gia.

Võ trại - cha con cùng tập võ, múa hát bên ánh lửa hồng

Võ trại - cha con cùng tập võ, múa hát bên ánh lửa hồng

(PLO)-  “Trong hội trại này, chúng em đã được lấp đầy bằng những trái tim biết yêu thương, chia sẻ. Và đây là những trái tim chúng em biết ơn thầy Minh vì đã tổ chức một hội trại đáng nhớ này” - chia sẻ của nữ võ sinh Lê Thanh Ngọc trong một phần thi ở võ trại của CLB taekwondo phường Trung Dũng.
“Loạn” thi hoa hậu

“Loạn” thi hoa hậu

(PLO)- Có thể nói chưa bao giờ nước ta có nhiều cuộc thi hoa hậu như hiện nay. Thống kê của Cục Nghệ thuật biểu diễn, năm 2022 cả nước sẽ có khoảng 25 cuộc thi người đẹp, người mẫu được tổ chức.