'Cần đổi mới công tác cai nghiện, nếu không sẽ di hại rất lớn'

“Có những tỉnh ở miền Trung có đến 85 - 90% ca nghiện mới là nghiện ma túy tổng hợp. Nhiều đối tượng nghiện cũ cũng quay sang dùng ma túy tổng hợp. Chúng ta phải đổi mới mạnh mẽ về công tác cai nghiện, nếu không sẽ di hại rất lớn…”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý như trên đối với ngành LĐ-TB&XH tại hội nghị triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2021, do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức sáng 11-1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị. Ảnh: V.LONG

Theo Phó Thủ tướng hiện heroin, tiêm chích còn có Methandone thay thế, nhưng bây giờ ma túy tổng hợp rất nguy hại. Đặc biệt là khi cả thế giới vẫn chưa có liệu trình điều trị, cai nghiện hiệu quả đối với người nghiện ma túy tổng hợp về mặt y học một cách chính thống.

Ngoài ra, theo Phó thủ tướng, vừa rồi ở một số địa phương, học viên tại các trung tâm cai nghiện trốn trại ra ngoài cũng là vấn đề cần phải siết chặt quản lý.

“Tôi đề nghị Bộ LĐ-TB&XH và các tỉnh bàn thật sâu, phải đổi mới rất mạnh mẽ về công tác cai nghiện, nếu không sẽ di hại rất lớn. Đây là những điểm Bộ LĐ-TB-XH cần tập trung để có những đột phá trong năm nay”- Phó thủ tướng nhắc lại

Bàn thêm về giải pháp cho công tác cai nghiện, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, cho biết trong năm 2021, Bộ LĐ-TB&XH sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật và thực hiện hiệu quả công tác cai nghiện ma túy. Nâng cao hiệu quả công tác điều trị, cai nghiện cho người nghiện ma túy, nhất là cai nghiện và quản lý sau cai tại cộng đồng, gia đình.

Bên cạnh đó, Bộ LĐ-TB&XH tiếp tục đầu tư, xây dựng, phát triển hệ thống dịch vụ hỗ trợ xã hội đối với người nghiện ma túy. Song song đó là nâng cấp cơ sở hạ tầng và trang thiết bị phục vụ công tác điều trị, cai nghiện cho người nghiện ma túy; phát triển mạng lưới cung cấp dịch vụ cai nghiện tại gia đình.

Theo báo cáo của Bộ LĐ-TB&XH, hiện tổng số người đang quản lý tại cơ sở cai nghiện là 38.409 người. Trong đó 30.253 người cai nghiện bắt buộc, 5.181 người cai nghiện tự nguyện và 2.975 người trong cơ sở xã hội.

Nhìn chung, giai đoạn 2016 - 2020, công tác cai nghiện ma túy được các ngành, các cấp quan tâm chỉ đạo đồng bộ từ Trung ương đến địa phương. Tuy nhiên, còn tình trạng học viên gây rối, bỏ trốn tập thể, gây mất an ninh, trật tự vẫn còn xảy ra tại một số tỉnh, thành phố và tiềm ẩn nhiều nguy cơ ở các tỉnh, thành phố khác.

Cạnh đó, nhiều địa phương chưa quan tâm bố trí kinh phí và cơ sở vật chất cho cai nghiện tại cộng đồng để tổ chức các điểm tư vấn, điều trị cắt cơn điều trị Methadone...

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

CHIN-SU đưa văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia

CHIN-SU đưa văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia

(PLO)- Sau thành công của giai đoạn 1 năm 2022, ngày 29-9, CHIN-SU tiếp tục đồng hành cùng Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) tổ chức lễ công bố giai đoạn 2 Đề án “Xây dựng và phát triển Văn hóa Ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu Quốc gia" tại Trung tâm Hội nghị 37 Hùng Vương, Hà Nội.