Cần hỗ trợ nhiều hơn cho người thu gom rác dân lập

Để tăng hiệu quả hoạt động của lực lượng thu gom rác dân lập khi tham gia vào HTX, Sở TN&MT TP.HCM đã lắng nghe ý kiến của đại diện các HTX, công ty về các mô hình hoạt động hiệu quả, cũng như những khó khăn để có cơ sở báo cáo UBND TP và có những điều chỉnh phù hợp.

Cần có chế độ tốt cho người dân

Đại diện nhiều HTX ý kiến rằng nếu muốn việc chuyển đổi mô hình hoạt động lên HTX hoặc công ty có hiệu quả thì cần phải chăm lo tốt đời sống các thành viên và mở rộng ngành nghề giúp tăng thu nhập, từ đó những người thu gom rác dân lập thấy được lợi ích.

Theo ông Lý Văn Hòa (Chủ nhiệm HTX Bảo Tín, huyện Hóc Môn), vận động được anh em thu gom rác dân lập vào HTX là thành công lớn. Khi vào HTX, họ được tham gia BHYT, mỗi dịp lễ, tết xã viên đều nhận được quà, nghỉ dưỡng, tham quan... Đồng thời để đảm bảo đời sống của thành viên không bị xáo trộn, khi gia nhập HTX, chúng tôi chủ trương giữ nguyên số hộ thu gom rác trước đó của các xã viên nên họ rất hài lòng.

Ngoài ra, tại cuộc họp trao đổi này, nhiều đại diện HTX đã bày tỏ một số khó khăn, trong đó khó khăn nổi bật nhất là vấn đề chuyển đổi phương tiện.

Cần hỗ trợ nhiều hơn cho người thu gom rác dân lập ảnh 1Hiện nay vẫn còn nhiều phương tiện thu gom rác chưa đảm bảo yêu cầu kỹ thuật. Ảnh: CN

Bà Nguyễn Thị Thu Hồng (đại diện HTX Nhơn Phú, quận 9) cho biết năm 2019 thành phố có chủ trương chuyển đổi phương tiện thu gom rác và hiện HTX Nhơn Phú vẫn đang mua xe mới để thay thế. Tuy nhiên, khó khăn nhất hiện nay là các xã viên có nhu cầu chuyển đổi phương tiện nhưng chưa thể tiếp cận được nguồn vốn của Quỹ Bảo vệ môi trường TP.HCM.

Chị Nguyễn Thị Mỹ Linh (đại diện HTX ở huyện Nhà Bè) cũng chia sẻ huyện Nhà Bè hiện cũng đã tiến hành chuyển đổi phương tiện, làm hồ sơ gửi lên Quỹ Bảo vệ môi trường TP.HCM rồi. Tuy nhiên, hiện một số xã viên gặp khó khăn vì không có hộ khẩu ở TP.HCM nên chưa thể vay vốn để thay đổi phương tiện thu gom rác được.

Người dân có quyền chọn đơn vị thu gom rác

Tại cuộc họp, ông  Lê Trung Tuấn Anh, Trưởng phòng Quản lý chất thải rắn (Sở TN&MT TP.HCM), thông tin về một số nội dung của Quyết định 12/2019/QĐ-UBND của UBND TP.HCM về quản lý chất thải rắn sinh hoạt.

Theo đó, người dân được quyền lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ thu gom rác. Cụ thể, trường hợp đơn vị thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt không đúng thời gian, tần suất, không đạt yêu cầu về chất lượng vệ sinh như thỏa thuận trong hợp đồng thì cá nhân, hộ gia đình có quyền phản ánh cho tổ trưởng tổ dân phố. Sau đó sẽ tổng hợp báo cáo gửi UBND phường, xã, thị trấn để nhắc nhở, kiểm điểm chủ thu gom, vận chuyển.

Trong trường hợp có trên 20% cá nhân, hộ gia đình trong tuyến thu gom có ý kiến phản ánh và UBND phường, xã, thị trấn đã nhắc nhở hơn một lần/tháng thì UBND phường, xã, thị trấn tiến hành tổ chức lấy ý kiến. Kết quả tổng hợp sẽ làm cơ sở để thay đổi chủ thu gom, vận chuyển. Phương án chọn lựa sau đó sẽ theo ý kiến đa số của người dân.

Theo chủ trương của UBND TP.HCM, đến hết tháng 10-2019, lực lượng thu gom rác phải chuyển đổi phương tiện thu gom đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật và đúng Luật Giao thông đường bộ. Trong đó, yêu cầu chung về điều kiện phương tiện tham gia lưu thông như phương tiện cơ giới phải được Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường loại “ô tô chở rác”; thùng xe kín, miệng nạp rác có nắp đậy, có hệ thống thu gom nước rỉ rác…