Cần Thơ: 1 huyện bị kiến nghị xử lý sai phạm hơn 450 triệu sau thanh tra

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Sau thanh tra về mua sắm vật tư phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân khó khăn do COVID-19, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ bị kiến nghị xử lý sai phạm hơn 450 triệu.

Thanh tra TP Cần Thơ vừa ban hành thông báo kết luận thanh tra việc thực hiện pháp luật trong mua sắm vật tư, trang thiết bị trong phòng chống dịch COVID-19 và việc thực hiện Nghị quyết 68/2021 của Chính phủ và Nghị quyết số 52/2021 của HĐND TP Cần Thơ trên địa bàn huyện Thới Lai.

Cần Thơ: 1 huyện bị kiến nghị xử lý sai phạm hơn 450 triệu sau thanh tra ảnh 1

Thông báo Kết luận thanh tra của Thanh tra TP Cần Thơ. Ảnh: NN

Theo đó, kết luận chỉ ra một số hạn chế, thiếu sót trong việc thực hiện mua sắm vật tư, trang thiết bị trong phòng, chống dịch COVID-19 như cơ quan quản lý các gói thầu dựa trên các bảng báo giá không có đầy đủ thông tin về ngày, tháng, năm để xác định đơn giá vật tư y tế, làm cơ sở xác định giá gói thầu, chỉ định thầu, ký hợp đồng là không phù hợp…

Có 6/12 gói thầu, cơ quan quản lý gói thầu không thực hiện thương thảo, hoàn thiện hợp đồng; Cơ quan quản lý gói thầu không thực hiện công khai thông tin kết quả lựa chọn nhà thầu trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, Báo đấu thầu theo quy định…

“Việc để xảy ra các hạn chế, thiếu sót nêu trên, trước hết trách nhiệm chính thuộc Giám đốc Trung tâm Y tế và các cá nhân là Trưởng Khoa dược, Trưởng Khoa xét nghiệm, Kế toán thuộc Trung tâm và các cá nhân khác có liên quan” – thông báo nêu.

Việc thực hiện Nghị quyết 68 của Chính phủ và Nghị quyết 52 của HĐND TP còn một số hạn chế như việc thẩm tra, xét duyệt hồ sơ hỗ trợ người lao động không giao kết hợp đồng theo chưa chặt chẽ, dẫn đến danh sách phê duyệt có nhiều trường hợp trùng lắp nên chưa thể xác định đúng đối tượng nhận hỗ trợ, cá biệt có trường hợp khai hồ sơ ở hai ấp khác nhau để nhận hỗ trợ nhiều lần nhưng chưa được phát hiện.

Việc thẩm tra, xét duyệt hồ sơ hỗ trợ người dân gặp khó khăn trên địa bàn huyện chưa chặt chẽ dẫn đến trùng lắp chính sách hỗ trợ. Việc hỗ trợ cho đối tượng trở về từ vùng dịch cũng còn hạn chế…

Trên cơ sở các hạn chế, khuyết điểm, Chánh Thanh tra TP đã kiến nghị Chủ tịch UBND TP Cần Thơ giao Sở Y tế, Chủ tịch UBND huyện Thới Lai, các cơ quan, tổ chức có liên quan thực hiện khắc phục những hạn chế, thiếu sót qua kết quả thanh tra.

Cụ thể, Thanh tra TP kiến nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo Sở Y tế tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân có liên quan của Trung tâm Y tế huyện Thới Lai theo thẩm quyền.

Chỉ đạo UBND huyện Thới Lai chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót trong mua sắm vật tư, trang thiết bị trong phòng chống dịch COVID-19 và việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn và việc hỗ trợ lao động không có giao kết hợp đồng lao động…

Đồng thời, chỉ đạo UBND huyện Thới Lai tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân có liên quan của Phòng LĐ-TB&XH theo thẩm quyền.

Về xử lý về tài chính, Chánh Thanh tra TP đã kiến nghị xử lý số tiền sai phạm qua thanh tra là hơn 451 triệu đồng. Trong đó, tổng số tiền kiến nghị thu hồi nộp ngân sách nhà nước là hơn 319 triệu, tổng số tiền kiến nghị giảm trừ khi thanh toán là hơn 131 triệu.