Cần Thơ: Tập trung xây dựng chính quyền cơ sở gần dân, sát dân

Chiều 26-3, UBND TP Cần Thơ tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa chủ tịch UBND TP với 83 chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn năm 2021.

Cần Thơ: Tập trung xây dựng chính quyền cơ sở gần dân, sát dân ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường cùng các lãnh đạo sở, ngành
tại buổi đối thoại. Ảnh: NHẪN NAM

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường cho biết đây là một sự kiện ý nghĩa và thiết thực, được thực hiện lần đầu tiên trong năm 2021 nhằm lắng nghe, giải quyết và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc những vấn đề thuộc thẩm quyền của UBND TP…

Theo đó, ông Trường đề nghị không báo cáo thành tích của đơn vị mà đi thẳng vào các vướng mắc thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND TP, chủ tịch UBND TP. Đồng thời các lãnh đạo, các sở, ngành liên quan cần tập trung đưa ra các giải pháp, hướng dẫn cho cơ sở giải quyết các vướng mắc thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước chuyên ngành.

Một trong các nội dung ông Trường đề nghị nêu là các giải pháp khắc phục tình trạng thiếu đồng bộ trong khâu vận hành các quyết sách của TP, ví dụ như là “trên nóng - dưới lạnh, trên quyết liệt - dưới thờ ơ”, làm sao để các khó khăn, vướng mắc của người dân, của doanh nghiệp phải được tháo gỡ kịp thời từ TP đến cơ sở.

Tại buổi đối thoại đã có 11 chủ tịch xã, phường, thị trấn phát biểu ý kiến với hàng chục phản ánh, kiến nghị liên quan đến các vấn đề quản lý trật tự đô thị, quy hoạch, môi trường...

Cụ thể, chủ tịch UBND phường An Bình (quận Ninh Kiều) phản ánh về tình trạng khó quản lý trong việc xây dựng không phép, sai phép xảy ra trên địa bàn phường thời gian qua và đề xuất được hỗ trợ về phối hợp xử lý vi phạm. Đồng thời lãnh đạo phường này cũng phản ánh việc thi công đường Hoàng Quốc Việt gây ô nhiễm môi trường vì quá bụi bặm.

Trả lời về đường Hoàng Quốc Việt thi công gây ô nhiễm, Giám đốc Sở GTVT Lê Tiến Dũng cho biết ngay trong tuần tới sẽ cử đoàn xuống kiểm tra để chấn chỉnh kịp thời.

Đối với phản ánh của chủ tịch UBND phường Long Hưng (quận Ô Môn) về một nhà máy chế biến phụ phẩm cá gây mùi hôi, người dân phản ánh nhiều lần, ông Đỗ Thanh Thảo, Giám đốc Sở TN&MT, cho biết “tôi hỏi mấy anh chuyên môn thì như mùi cá kho. Việc kiểm tra, đong đếm mùi này là khó”. Tuy nhiên, ông cho biết cơ sở này cũng giảm quy mô sản xuất và sắp tới sở cũng sẽ tiếp tục kiểm tra thêm…

Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường đề nghị chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm về công tác chuẩn bị bầu cử; tiếp tục thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế; xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng; tập trung xây dựng chính quyền cơ sở gần dân, sát dân…

 “Hiện TP có 412 hộ nghèo và 13 hộ chính sách nghèo có nhu cầu xây dựng nhà ở. Trong đó có 219 hộ có đất sẵn, còn lại chưa có đất. Chỗ nào chưa có đất, tôi đề nghị chủ tịch UBND các quận, huyện, xã, phường, thị trấn quan tâm tìm đất. Chủ tịch UBND TP và các đồng chí thường trực UBND TP sẽ đi vận động tiền xây. Phấn đấu một năm, hai năm sẽ làm dứt điểm, không để người nghèo không có nhà ở nữa” - ông Trường nói.