Cần Thơ triển khai nhiều biện pháp kéo giảm TNGT

Theo Báo cáo của Ban An toàn giao thông (ATGT) TP Cần Thơ, trong ba tháng đầu năm 2021, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra trên địa bàn TP tăng cả ba tiêu chí.

TNGT tăng cả ba mặt

Thống kê từ ngày 15-12-2020 đến ngày 14-3-2021, toàn TP đã xảy ra 19 vụ tai nạn, làm chết 20 người và bị thương năm người. So với cùng kỳ, số vụ tăng ba, số người chết tăng bốn người và số người bị thương tăng hai. 

Qua phân tích, lực lượng chức năng xác nhận nguyên nhân TNGT tăng đột biến là do trên các tuyến đường quốc lộ đã tiếp tục phát sinh mới nhiều điểm mất ATGT, như các điểm xung đột tại điểm giao nhau giữa tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi, đường dẫn cầu Cần Thơ, cầu Hưng Lợi, nút giao IC3,…

Một con số cũng đáng quan tâm là các hành vi vi phạm khi tham gia giao thông. Cụ thể, qua công tác tuần tra kiểm soát, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý hơn 3.000 trường hợp chạy quá tốc độ quy định, trên 1.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông và nhiều trường hợp vi phạm lỗi đi không đúng phần đường, làn đường, đi ngược chiều. Các lỗi vi phạm này được xác định là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn.

Cơ quan chức năng cũng xác định, nguyên nhân khác là do công tác tổ chức giao thông tại một số tuyến đường còn nhiều bất cập. Thậm chí ngày trong nội bộ khu dân cư cũng chưa được tổ chức giao thông đúng theo quy định, thiếu biển báo, đèn tín hiệu, vạch sơn đường,… Cạnh đó, một số tuyến đường mới đưa vào khai thác đã xuất hiện nhiều điểm mất ATGT dẫn đến TNGT, đặc biệt là tại các điểm giao: đường Trần Hoàng Na – đường 30-4 – đường 3-2, các tuyến đường nhánh tiếp giáp với đường Trần Hoàng Na,…

Triển khai nhiều biện pháp để kéo giảm

Theo ông Mai Minh Ngoan, Chánh VP Ban ATGT TP Cần Thơ, trên cơ sở phân tích các nguyên nhân khiến TNGT tăng đột biến thời gian qua, Ban ATGT TP đã đề ra nhiều biện pháp để kéo giảm trên cả ba tiêu chí. Theo đó, Ban sẽ tổ chức, thành lập đoàn kiểm tra thực tế, từ đó, ghi nhận và đề xuất giải pháp tổ chức giao thông tại các điểm mất ATGT tại các khu dân cư trên địa bàn quận Ninh Kiều, Cái Răng, Bình Thủy,…

Lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra, phát hiện xử lý vi phạm quy định về ATGT. Ảnh: BT

Đồng thời, khẩn trương thành lập và ra quân đoàn kiểm tra liên ngành về công tác đảm bảo trật tự ATGT đường bộ để phát hiện và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm có nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông cao, như: mua bán lấn chiếm lòng lề đường, chạy ngược chiều, vượt đèn đỏ, đón trả khách sai quy định,…

“Ban cũng sẽ tham mưu, chủ động phối hợp với các cơ quan trực thuộc Bộ GTVT, UBND các địa phương của TP Cần Thơ tổ chức rà soát, khắc phục những điểm mất ATGT, ùn tắc giao thông. Trong đó chú trọng những đoạn, tuyến thường xuyên xảy ra TNGT trên các tuyến đường quốc lộ, những điểm giao cắt gây xung đột giao thông giữa đường ưu tiên với đường không ưu tiên, đặc biệt là tại các khu dân cư trên địa bàn trên địa bàn TP” – ông Ngoan cho biết.

Riêng đối với công tác tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý vi phạm, Ban ATGT TP đề nghị lực lượng CSGT, CSTT, Công an các địa phương quan tâm nhiều hơn nữa. Cụ thể, xây dựng kế hoạch kiểm tra chuyên đề, tập trung vào các vấn đề đang gây bức xúc trong dư luận, như: vi phạm về nồng độ cồn, chạy ngược chiều, vượt đèn đỏ, mua bán lấn chiều lòng lề đường, xe ô tô vào đường cấm theo giờ tại các khu vực trường học,…

“Sau chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP, trưởng Ban ATGT TP, chúng tôi đã ban hành, triển khai nhiều nội dung, Kế hoạch tuyên truyền các quy định của pháp luật về ATGT. Trong đó, thông tin cho người dân trên địa bàn TP về thực trạng TNGT, giải pháp và các vấn đề có liên quan đến trật tự ATGT,…Quyết tâm của Ban là kéo giảm TNGT, cạnh đó, nâng cao nhận thức của người dân trong tham gia giao thông để góp phần hạn chế tai nạn xảy ra” – Chánh VP Ban ATGT TP cho hay.

Ba tháng đầu năm 2021, lực lượng chức năng đường thủy, đường bộ đã tổ chức gần 11.000 lượt tuần tra kiểm soát. Qua đó, phát hiện và xử phạt hành chính hơn 11.000 trường hợp vi phạm.

Trong quý I-2021, số phương tiện cơ giới đăng ký mới tăng hơn 13.000 phương tiện, nâng tổng số phương tiện đang quản lý lên hơn 936.000. Trong số các xe đăng ký mới có hơn 1.500 xe ô tô, 11.800 xe mô tô.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tưởng niệm các nạn nhân tử vong tai nạn giao thông

Long An: Tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

(PLO)-Những câu chuyện đau lòng, mất mát do tai nạn giao thông được chia sẻ tại Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông là lời cảnh tỉnh, nhắc nhở mỗi người hãy tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành quy định pháp luật về an toàn giao thông.