Cần Thơ: Xe khách đi, đến 15 địa phương nhưng bến xe vẫn vắng

Video: Bến xe vẫn vắng khách sau kết nối vận tải với 15 tỉnh, thành

Chiều 2-11, ghi nhận tại bến xe Trung tâm TP Cần Thơ, cho thấy lưu lượng xe qua bến vẫn rất ít dù Sở GTVT TP đã thống nhất nối lại vận tải hành khách với TP.HCM và 14 tỉnh khác. Khác với không khí đông đúc, sôi động trước khi bùng phát dịch COVID-19, hiện bến xe trung tâm rất vắng khách, phương tiện hoạt động chưa được 5 xe cùng lúc.

Cần Thơ: Xe khách đi, đến 15 địa phương nhưng bến xe vẫn vắng ảnh 1

Bến xe Trung tâm TP Cần Thơ vẫn vắng dù xe khách tuyến cố định đi, đến 15 địa phương đã được thống nhất hoạt động lại. Ảnh: CHÂU ANH

Theo các nhà xe chia sẻ hiện tâm lý người dân vẫn e ngại di chuyển do tình hình dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến khá phức tạp. Vì vậy, dù vận tải hành khách một số nơi đã thông, nhưng lượng người đi còn chưa nhiều, có tuyến hầu như không có khách.

Chở hai người khách từ Đồng Nai về Cần Thơ, ông Nguyễn Văn Nhàn (nhà xe Thanh Ngọc), kể DN bắt đầu hoạt động lại từ khi Sở GTVT thông báo nối tuyến. Tuy nhiên, lượng khách rất ít, có chuyến chỉ chở hàng hóa và không có khách, thêm vào đó, giá nhiên liệu lại tăng nên DN phải chịu rất nhiều áp lực.

“Mình đậu 5 tháng rồi, nhà nước cho hoạt động lại thì rất mừng, nhưng không có hiệu quả mà toàn lỗ. Tình hình này kéo dài chừng nửa tháng chắc chạy không nổi, có lẽ phải ngưng hoạt động tiếp” - ông Nhàn ngao ngán.

Không chỉ các DN kinh doanh vận tải số lượng phương tiện ít than thở vì vắng khách, giá tăng ảnh hưởng kinh doanh, thu nhập, ngay cả những nhà xe lớn như Vũ Linh cũng rơi vào tình trạng tương tự.

Cần Thơ: Xe khách đi, đến 15 địa phương nhưng bến xe vẫn vắng ảnh 2

Các nhà xe lớn, nhỏ đều rơi vào tình trạng thu không đủ chi do vắng khách. Ảnh: CHÂU ANH

Theo ông Lý Anh Tuấn (đại diện lãnh đạo công ty TNHH MTV Khách sạn - Du lịch - Vận tải Vũ Linh), cho biết khi được thông báo mở lại vận tải hành khách đi, đến 15 địa phương, đơn vị đã chọn mở lại tuyến Cần Thơ - TP.HCM để hoạt động vì đây là tuyến có đông hành khách. Thế nhưng, sau bốn ngày hoạt động lượng hành khách có chuyến chỉ vài ba người, thậm chí có chuyến chỉ một khách. Trước thực tế như vậy, DN rơi vào hoàn cảnh rất khó khăn vì không đủ chi phí cho hoạt động, như xăng, dầu, bảo trì... 

 “Hiện nay, khi hoạt động lại, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn, bên cạnh lỗ chi phí, vấn đề lớn nhất là tiền vay ngân hàng. Trước tình hình như hiện nay, nếu không giãn nợ được hay có chính sách phù hợp chắc chúng tôi sẽ phải tạm dừng vì không thể hoạt động trong tình trạng lỗ như thế này” - ông Tuấn bày tỏ.

15 tỉnh, thành kết nối lại vận tải hành khách với Cần Thơ gồm: TP.HCM và các tỉnh An Giang, Bình Dương, Bình Định, Bình Thuận, Cà Mau, Đồng Nai, Hậu Giang, Kiên Giang, Lâm Đồng, Long An, Quảng Ngãi, Tây Ninh, Tiền Giang và Trà Vinh.

Trong đó, tuyến Cần Thơ đi, đến các tỉnh An Giang, Bình Dương, Bình Định, Lâm Đồng và Quảng Ngãi chỉ khai thác 50% số chuyến, các còn lại được khai thác 100% tần suất hoạt động.

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, có nơi dưới 5 độ

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, có nơi dưới 5 độ

(PLO)- Dự báo khoảng đêm 29-11, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía Bắc. Trong đợt rét này, nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi và trung du Bắc bộ giảm còn 9-12 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ, khu vực đồng bằng từ 12-14 độ.