Căng bạt, dựng màn hình LED, lắp toilet di động... để chuẩn bị cho phiên xử vụ Alibaba

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Chủ toạ phiên xử, thẩm phán Trần Minh Châu cho biết đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho phiên xử ngày mai đã chu toàn.

Tính đến trưa 7-12, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất để phục vụ cho phiên tòa xét xử vụ án Nguyễn Thái Luyện (chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Alibaba) và 22 đồng phạm bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền cơ bản đã hoàn tất.

Căng bạt, dựng màn hình LED, lắp toilet di động... để chuẩn bị cho phiên xử vụ Alibaba  ảnh 1

Tòa đã chuẩn bị ba nhà bạt. Một màn hình hình LED rộng hơn 28 m2 đã được lắp đặt hoàn thiện tại sân với sức chứa khoảng 2.000 người. Ảnh: H.YẾN

Phiên xử dự kiến kéo dài gần một tháng, từ ngày mai (8-12) đến ngày 6-1-2023. Số bị hại theo cáo trạng mới ngày 18-11 của VKS xác định là 3.986 người. Theo cơ quan xét xử, số bị hại rất đông nhưng trong quá trình xét xử sẽ còn có thay đổi.

Trước ngày khai mạc, nhiều bị hại đã đến tòa làm việc, điền vào đơn yêu cầu và bổ sung các giấy tờ liên quan vụ án.

Cạnh đó, TAND TP.HCM cũng liên tục ra các thông báo trên truyền thông nhiều kỳ để mọi người biết cách liên hệ nhằm bảo đảm quyền lợi hợp pháp của mình. Đồng thời, kế hoạch xét hỏi để bị hại từng dự án đã công bố cụ thể nhằm tránh tập trung quá nhiều không cần thiết mất thời gian đi lại và không bị quá tải.

Căng bạt, dựng màn hình LED, lắp toilet di động... để chuẩn bị cho phiên xử vụ Alibaba  ảnh 2

HĐXX với năm thành viên và chủ toạ phiên xử là thẩm phán Trần Minh Châu. Ảnh: H.YẾN

Trước khi phiên tòa kết thúc, nếu còn khách hàng nào của Alibaba chưa từng cung cấp thông tin về việc mình bị lừa mua dự án và có yêu cầu thì tòa sẽ tiếp tục ghi nhận và xem xét để không bị hại nào bị bỏ sót. Trong quá trình xét xử, HĐXX sẽ cập nhật diễn biến và kế hoạch xét hỏi trên các phương tiện thông tin đại chúng và Cổng thông tin điện tử TAND TP.HCM.

Chủ toạ phiên xử, thẩm phán Trần Minh Châu cho biết đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho phiên xử ngày mai đã được chu toàn. Hiện có khoảng 100 người vì lý do sức khỏe, đường sá xa xôi xin xét xử vắng mặt và có yêu cầu cụ thể trong đơn.

Căng bạt, dựng màn hình LED, lắp toilet di động... để chuẩn bị cho phiên xử vụ Alibaba  ảnh 3

Bộ phận kỹ thuật đang tiến hành kiểm tra lại các thiết bị. Ảnh: H.YẾN

Về công tác chuẩn bị, văn phòng tòa đã chuẩn bị ba nhà bạt một màn hình hình LED rộng hơn 28 m2 đã được lắp đặt hoàn thiện tại sân với sức chứa khoảng 2.000 người. Bộ phận kỹ thuật đang tiến hành kiểm tra lại các đường truyền hình ảnh, âm thanh trực tiếp từ phòng xử ra màn hình LED cho người dự tòa tiện theo dõi.

Căng bạt, dựng màn hình LED, lắp toilet di động... để chuẩn bị cho phiên xử vụ Alibaba  ảnh 4

Sân với sức chứa khoảng 2.000 người. Ảnh: H.YẾN

Sân toà bố trí ghế ngồi và quạt gió cũng đã cơ bản hoàn thiện. Nhiều nhà vệ sinh công cộng phục vụ người dân theo dõi tòa cũng lắp đặt xong.

TAND TP.HCM cũng đã làm việc với các cơ quan chức năng quận 1 đề nghị hỗ trợ lực lượng thanh niên xung phong và CSGT hướng dẫn chỗ gửi xe cho các bị hại để vào tham gia phiên tòa. Trước mắt, những người tham gia phiên tòa tự chủ động tìm chỗ gửi xe bên ngoài đi bộ vào.

Căng bạt, dựng màn hình LED, lắp toilet di động... để chuẩn bị cho phiên xử vụ Alibaba  ảnh 5
Nhiều nhà vệ sinh công cộng phục vụ người dân theo dõi tòa cũng lắp đặt xong. Ảnh: H.YẾN

Có khoảng 200 người, trong đó có lực lượng cảnh sát tư pháp, cảnh sát PCCC, bảo vệ, y tế của Trung tâm 115 (chăm sóc sức khỏe cho các bị cáo và những người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng) túc trực tại chỗ đề phòng các tình huống phát sinh không mong muốn.

Ngoài ra, tòa sẽ bố trí nước uống miễn phí tại các khu vực diễn ra phiên xử. Bộ phận văn phòng tòa án cũng đang tích cực cho đăng ký và phát thẻ tác nghiệp cho phóng viên báo, đài tác nghiệp...

Như PLO đã thông tin, lợi dụng sự thiếu hiểu biết về pháp luật của nhiều người dân trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Nguyễn Thái Luyện đã thành lập 22 công ty trực thuộc Alibaba, giao những người thân trong gia đình hoặc thân tín làm người đại diện theo pháp luật, sau đó tổ chức mua một số lượng lớn đất nông nghiệp. Để có tiền mua đất, Công ty Alibaba và các công ty cùng hệ thống tự lập dự án dân cư, phân lô trái pháp luật, đưa ra các thông tin không có thật. Cụ thể là tự đặt tên các dự án để kêu gọi, lừa ký hợp đồng bán đất nền dưới dạng thổ cư để huy động tiền từ khách hàng. Nhằm tạo lòng tin và thu hút khách hàng, Nguyễn Thái Luyện sử dụng các thủ đoạn như cam kết mua lại với giá cao hơn từ 30% sau 12 tháng hoặc 38% sau 15 tháng kể từ ngày nộp tiền; thuê lại với giá 2%/tháng kể từ ngày ký và thanh toán 95% giá trị hợp đồng.

Với phương thức này, Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm đã lừa hơn 2.264 tỉ đồng gần 4.000 khách hàng. Thực tế, hầu hết các dự án đều do Công ty Alibaba tự vẽ trái phép trên một diện tích đặc biệt lớn đất nông nghiệp, chưa được phép phân lô tách thửa, không phải đất thổ cư như Công ty Alibaba quảng cáo.

Làm thêm ngày tết được hưởng bao nhiêu lương?

Làm thêm ngày tết được hưởng bao nhiêu lương?

(PLO)- Theo luật sư, người lao động làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương sẽ được trả ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.
Pháp đình kỳ cục chuyện 2022

Pháp đình kỳ cục chuyện 2022

(PLO)-  Pháp đình vốn là chốn trang nghiêm nhưng thỉnh thoảng vẫn xảy ra nhiều chuyện kỳ cục, cười ra nước mắt.