Căng thẳng tiếp tục leo thang ở Nagorno-Karabakh

Bất chấp việc các cường quốc và nhóm trung gian Minsk liên tục kêu gọi hai bên tuân thủ lệnh ngừng bắn, làm dấy lên quan ngại về nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo tại đây.

Hồi ngày 13-10, Azerbaijan và Armenia đồng loạt lên tiếng cáo buộc lẫn nhau vi phạm lệnh ngừng bắn mới đạt được cuối tuần qua. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Azerbaijan - ông Vagif Dargiahly cho biết Armenia đã nã pháo vào các TP Goranboy, Aghdam và Terter thuộc lãnh thổ Azerbaijan, đồng thời khẳng định các lực lượng Azerbaijan không vi phạm lệnh ngừng bắn.

Về phần mình, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Armenia - ông Shushan Stepanyan đã bác bỏ các cáo buộc và nói rằng Azerbaijan đã nối lại các hoạt động quân sự, thực hiện các vụ nã pháo từ nhiều hướng.

Theo thống kê của hãng tin AFP, sau hơn hai tuần bùng phát giao tranh kể từ hôm 27-9, đã có tổng cộng gần 600 người thiệt mạng, trong đó có 73 dân thường. “Dân thường đang đối mặt nguy cơ thiệt mạng hoặc bị thương. Các ngôi nhà, công việc làm ăn và những con phố đông người qua lại giờ trở thành đống đổ nát” - Giám đốc khu vực Á-Âu của Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) Martin Schuepp cho biết.