Cảnh báo fan World Cup coi chừng vướng vòng lao lý tại Qatar

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Qatar vừa công bố rộng trên khắp các phương tiện truyền thông để giúp fan nước ngoài đến xem World Cup 2022 tránh bị phạt nặng, thậm chí là vướng vòng lao lý vì những khắt khe trong luật pháp nước chủ nhà World Cup.

Qatar là một quốc gia Hồi giáo chính thống theo dòng Sunni, dân số chưa đến 3 triệu người, dự kiến đón tiếp hàng triệu fan hâm mộ đến xem các trận đấu tại vòng chung kết World Cup 2022.

Đạo Hồi chính thống lại thuộc dòng Sunni nên luật pháp và đạo giáo có một sự đan xen rất khắt khe, mà nếu thiếu sự hiểu biết các fan hay “bung càng” hoặc “xả láng” thì vướng vòng lao lý như chơi.

Ban tổ chức World Cup Qatar nhắc nhở rằng mọi động thái hay những hành vi vi phạm luật pháp Qatar đều khó qua mắt cơ quan chức trách bởi hệ thống camera công cộng được “phủ sóng” dày đặc.

Cảnh báo fan World Cup coi chừng vướng vòng lao lý tại Qatar ảnh 1

Fan trên khắp thế giới đến Qatar cần phải thuộc lòng những quy định khắt khe của nước sở tại. Ảnh: GETTY IMAGES

Dù là chủ nhà Qatar có cách ứng xử bằng việc mời lực lượng cảnh sát nước ngoài đến cùng hỗ trợ với nước chủ nhà Qatar để giải quyết các trường hợp và hỗ trợ cho một World Cup thành công nhưng điều đó không có nghĩa việc vi phạm pháp luật của các fan (nếu có) được du di. Qatar nhắc nhở mọi fan nước ngoài cần phải nắm rõ điều luật, pháp luật cơ bản của quốc gia Hồi giáo chính thống này. Chẳng hạn không được uống bia rượu bất cứ nơi đâu như thường thấy nhan nhản ở các kỳ World Cup. Chủ nhà Qatar quy định việc bán bia chỉ diễn ra quanh sân bóng trước 3 giờ đồng hồ và bán rất giới hạn nên nếu fan uống bia rượu tự do và không đúng nơi, đúng lúc thì sẽ bị tù 1-6 năm.

Cũng cần biết việc cho bán bia rượu hay thức uống có cồn là... nỗ lực vượt bậc của Qatar vì quốc gia này bình thường cấm tiệt chuyện bia rượu.

Nhà ngoại giao Mỹ Morgan Cassell cảnh báo: “Đến Qatar bạn phải luôn có suy nghĩ rằng mình phải tuân thủ luật pháp khắt khe ở Qatar và mọi hành vi vi phạm pháp luật Qatar thì sẽ đối mặt với những hình phạt rất nặng nề”. Qatar cũng là quốc gia không ủng hộ đồng tính nhưng vì World Cup nên quốc gia này đã có “khoản mở” từ sự thuyết phục của FIFA nên không cấm việc các đội trưởng các đội được đeo băng ngũ sắc (biểu tượng của giới tính thứ ba). Đấy được xem là một điều chỉnh lớn từ nước chủ nhà World Cup 2022. Từ đó, những cặp đồng giới có thể nắm tay nhau, hôn nhau trong khoảng thời gian nhất định cho phép trên đường phố và những nơi công cộng.

Một nhắc nhở rất kỹ đó là nếu các fan dùng bom khói, pháo sáng đốt trong sân bóng hoặc nơi công cộng sẽ bị trục xuất ra khỏi lãnh thổ Qatar ngay tức khắc.

Chủ nhà Qatar cũng thông báo nếu các fan nước ngoài gặp rắc rối liên quan đến pháp lý của nước sở tại thì có thể tìm gặp cảnh sát nước ngoài hỗ trợ pháp luật và là cầu nối của Qatar với lực lượng fan đông đảo từ khắp thế giới đổ về. Lực lượng cảnh sát nước ngoài đến trợ giúp Qatar nhiều nhất là cảnh sát Anh và các đơn vị chuyên trách về trật tự, an ninh các trận bóng đá ở Anh.

Bên cạnh đó, Qatar còn nhờ Pakistan đưa quân đội sang hỗ trợ nếu các lực lượng cảnh sát làm nhiệm vụ ở Qatar cần huy động số đông khi có sự cố lớn.

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

(PLO)-  Sáng ngày 27-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến tới 8 địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão để chỉ đạo ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru). Tại cuộc họp, người đứng đầu Chính phủ liên tục nhấn mạnh: Phải đặt mục tiêu bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết.
Ai kế thừa chiếc áo số 7 của Ronaldo?

Ai kế thừa chiếc áo số 7 của Ronaldo?

(PLO)- Cristiano Ronaldo có thể sớm rời Manchester United, và điều đó khiến nhiều người tò mò tự hỏi cầu thủ nào sẽ mang áo số 7 ở sân Old Trafford tiếp theo.