Cảnh báo nguy hiểm từ loại virus quen thuộc

(PLO)- Nhiều nhà khoa học hàng đầu nhận định rằng chủng virus gây bệnh cúm có thể là tác nhân gây bùng phát đại dịch toàn cầu tiếp theo.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo các nhà khoa học hàng đầu, cúm là mầm bệnh có nhiều khả năng gây ra đại dịch mới trong thời gian tới, tờ The Guardian đưa tin.

Theo một cuộc khảo sát quốc tế (có 187 nhà khoa học hàng đầu tham gia) mà The Guardian có được (dự kiến được công bố vào cuối tuần tới), 57% chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho rằng virus cúm sẽ là nguyên nhân gây ra đợt bùng phát bệnh truyền nhiễm chết người tiếp theo trên toàn cầu.

Ông Jon Salmanton-García - chuyên gia tại ĐH Cologne (Đức) - cho rằng cúm là mối đe dọa đại dịch lớn nhất thế giới. Nghiên cứu cho thấy virus này không ngừng tiến hoá và biến đổi.

 đại dịch
Một nghệ sĩ đang vẽ tranh tường minh hoạ một người đeo khẩu trang trong đại dịch COVID-19. Ảnh: REUTERS

“Mùa đông nào virus cúm cũng xuất hiện. Những đợt bùng phát này tương tự những đợt dịch nhỏ. Chúng ít nhiều được kiểm soát vì virus không đủ độc tính, nhưng điều đó sẽ không như vậy mãi" - ông nói.

Ngoài ra, 21% chuyên gia tham gia nghiên cứu cho rằng tác nhân đứng thứ 2 có khả năng gây ra đại dịch tiếp theo (sau virus cúm) là một loại virus X mà khoa học vẫn chưa biết đến. Virus này có thể sẽ xuất hiện bất ngờ, giống như virus SARS-CoV-2 gây đại dịch COVID-19.

15% nhà khoa học vẫn tin rằng SARS-CoV-2 vẫn là một mối đe dọa, và cho rằng virus này vẫn rất có thể gây ra đại dịch trong tương lai gần.

Chỉ khoảng 1-2% các nhà khoa học đánh giá các virus như Lassa (gây bệnh sốt Lassa, chủ yếu lây từ chuột sang người), Nipah (nặng có thể gây viêm não, lây từ nhiều nguồn khác nhau), và Ebola là mối đe dọa nghiêm trọng toàn cầu.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm