Cảnh báo thời tiết 3 miền trong giai đoạn chuyển mùa

(PLO)- Tháng 4, 5 hằng năm là thời kỳ cao điểm chuyển mùa, người dân cần chú ý có mưa lớn, giông lốc, gió giật mạnh, mưa đá, lốc xoáy...
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 17-4, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia (Trung tâm KTTVQG) cho biết, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến phía Đông Bắc bộ, một số nơi ở phía Tây Bắc bộ và Bắc Trung bộ.

Dự báo, trong đêm nay và ngày mai (18-4), không khí lạnh được tăng cường mạnh hơn và ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Tây Bắc bộ, Bắc Trung bộ, một số nơi ở Trung Trung bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên mực 1500 m nên từ nay đến ngày mai (18-4), ở khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa vừa, mưa to và giông, có nơi mưa rất to.

Ở Đông Bắc, đồng bằng Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Không khí lạnh khiến nền nhiệt giảm, toàn bộ các tỉnh Bắc bộ trời chuyển rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 16-19 độ, vùng núi từ 13-16 độ. Ở Bắc Trung bộ, trời lạnh với nhiệt độ thấp nhất từ 18-20 độ.

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm KTTVQG) nhận định: "Theo dự báo tại thời điểm hiện tại, đợt không khí lạnh này sẽ kéo dài đến 19, 20-4, sau đó suy yếu và nền nhiệt tăng dần. Chúng tôi đánh giá, trong 10 ngày tới chưa có tác động của đợt không khí lạnh nào khác ở Bắc bộ. Đến cuối tuần sau, Bắc bộ sẽ tăng nhiệt khá mạnh, một số nơi ở Tây Bắc có thể xuất hiện nắng nóng cục bộ".

Ngoài ra, ông Năng cũng cảnh báo, trong giai đoạn tháng 4, 5 là thời kỳ cao điểm chuyển mùa. Theo đó, ở miền Bắc, chuyển từ mùa lạnh sang mùa nóng; miền Nam chuyển từ mùa khô sang gần mùa mưa, nên ở trên tất cả các khu vực đều có sự giao tranh trên các khối không khí gây nhiễu động, có thể gây ra giông, lốc, gió giật mạnh. Do vậy, một số nơi ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên, Nam Bộ có thể có lốc xoáy mạnh, mưa đá, gây nguy hiểm đến hoạt động sản xuất và hoạt động của người dân, nhất là vào dịp chiều tối, tối.

Ở Bắc bộ có mưa lớn, giông lốc có khả năng xảy ra trong hai, ba ngày tới, bắt đầu từ 17-4. Khu vực miền núi, đặc biệt ở Tây Bắc, Việt Bắc cần đề phòng khả năng lũ quét, sạt lở đất khi mưa lớn xảy ra cục bộ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm