Cảnh sát hình sự phá ổ nhóm tín dụng đen có 2.700 ‘con nợ’

(PLO)- Cảnh sát hình sự công an tỉnh Thái Nguyên vừa triệt phá một đường dây tín dụng đen có hơn 2.700 khách vay tiền.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 2-11, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết vừa triệt phá một đường dây tín dụng đen quy mô lớn trên địa bàn.

Bốn nghi phạm bị điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, gồm Nguyễn Ngọc Tân (31 tuổi), Kiều Tuấn Anh (27 tuổi), Nguyễn Tiến Quyền (32 tuổi) và Nguyễn Đức Tâm (26 tuổi, cùng trú tại Thái Nguyên).

Nhóm nghi phạm tại cơ quan công an. Ảnh: CACC

Nhóm nghi phạm tại cơ quan công an. Ảnh: CACC

Theo công an, từ năm 2018, Nguyễn Ngọc Tân mở cửa hàng mua bán điện thoại nhưng mục đích chính là hoạt động cầm đồ, cho vay theo hình thức vay tín chấp trả lãi ngày và vay “bốc bát họ”. Lãi suất cho vay dao động từ 1.000 đến 6.000 đồng/1 triệu/1 ngày.

Đến năm 2019, Tân thuê Kiều Tuấn Anh, Nguyễn Tiến Quyền, Nguyễn Đức Tâm để hoạt động cho vay, cầm đồ và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cá nhân như quản lý tài khoản cầm đồ, giục nợ, đòi nợ…

Tính từ thời điểm hoạt động cho vay đến nay, Tân đã thực hiện 4.677 hợp đồng với hơn 2.700 khách hàng, tổng số tiền cho vay khoảng 36,3 tỉ đồng, số tiền lãi dự kiến thu về hơn 9,4 tỉ đồng.

Tiến hành khám xét khẩn cấp, công an phát hiện, tạm giữ nhiều đồ vật, tài liệu, dữ liệu điện tử liên quan đến hoạt động cầm đồ, cho vay của nhóm nghi phạm như máy tính để bàn, máy tính bảng, điện thoại di động, giấy vay tiền.

Ngoài ra còn có nhiều loại giấy tờ của những người vay như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, căn cước công dân, giấy phép lái xe, hợp đồng bảo hiểm xã hội, hóa đơn thanh toán điện, nước…

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nhóm chuyên trộm xe SH ở Hải Dương sa lưới

Nhóm chuyên trộm xe SH ở Hải Dương sa lưới

(PLO)- Trước khi bị bắt, nhóm này đã thực hiện trót lọt 6 vụ trộm xe máy trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Tất cả các xe máy bị trộm đều là dòng xe đắt tiền SH, SH mode.