Cao su không mủ, heo bò còi cọc vì ô nhiễm

Những ngày gần đây, nhiều người dân ở ấp Đường Long, xã Thanh Tuyền (Dầu Tiếng, Bình Dương) liên tục gửi đơn đến cơ quan chức năng phản ánh về tình trạng Công ty Cổ phần Đầu tư Hùng Anh (chuyên sản xuất gạch men) gây ô nhiễm môi trường nhiều năm nay. Tình trạng ô nhiễm kéo dài khiến cây trái mất mùa, vật nuôi không lớn, nhà cửa hư hỏng, cuộc sống sinh hoạt hết sức khó khăn.

Cây không trái, heo, bò không lớn nổi

Theo quan sát của PV, Công ty Hùng Anh rộng hàng ngàn mét vuông với hàng trăm công nhân làm việc. Những đoàn xe tải nối đuôi ra vào công ty không chỉ gây bụi mà còn gây hư hỏng đường, tạo thành từng vũng sâu. Khu vực đổ than đốt cạnh đường đi không phủ bạt cao ngất ngưởng.

Ông Nguyễn Văn Chen, nhà cạnh công ty, kể nhiều năm nay gia đình ông và nhiều người trong ấp phải sống trong cảnh bị ô nhiễm về khói bụi than, tiếng ồn của máy móc, xe tải, xe container chạy ầm ầm. Ngoài ra, đường đi lại bị xe chở hàng của công ty phá hỏng. “Tôi xây hàng chục căn nhà trọ. Tuy nhiên, mọi người đến ở chỉ được một tháng là phải dọn đi vì sợ ô nhiễm. Bây giờ dãy nhà trọ đã xuống cấp, bỏ hoang. Trồng cây cao su thì không có mủ, nuôi hàng chục con heo, bò sữa nhưng chúng không lớn mà gầy rộc...” - ông Chen bức xúc.

Tương tự, bà Võ Thị Mười than chắc phải bán nhà đi tìm nơi khác ở chứ ở đây nhà luôn phải đóng cửa kín mít, vật dụng trong nhà lúc nào cũng phủ bụi, mái tôn, cổng rào bằng sắt bị rỉ sét phải thay liên tục. “Do hít phải nguồn bụi này nên nhiều người ở đây bị viêm xoang, khó thở, rát cổ họng… Chúng tôi đã nhiều lần làm đơn phản ánh nhưng chính quyền địa phương không xử lý dứt điểm” - bà Mười nói.

Một số hộ dân sống gần công ty cho biết thêm, phía Công ty Hùng Anh cũng hỗ trợ một khoản tiền khi bị thiệt hại về cây trái, vật nuôi và vật dụng hư hỏng do ô nhiễm gây ra. Tuy nhiên, mức hỗ trợ không thể bù đắp được những thiệt hại do ô nhiễm gây ra. Vì vậy, họ tiếp tục kêu cứu.

Cao su không mủ, heo bò còi cọc vì ô nhiễm  ảnh 1

Nhà ông Chen lúc nào cũng phải đóng kín vì bụi. Ảnh: VŨ HỘI

Xử phạt và yêu cầu khắc phục ô nhiễm

Trao đổi với PV báo Pháp Luật TP.HCM, ông Lưu Vĩnh Quốc, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Tuyền, cho biết cơ quan chức năng đã đến kiểm tra, yêu cầu phía Công ty Hùng Anh khắc phục. Tuy nhiên, người dân vẫn phản ánh về tình trạng công ty gây ô nhiễm nên chính quyền địa phương đã ghi nhận báo lên các cấp để làm rõ, xử lý. Ông Quốc cho biết đã nhiều lần chính quyền địa phương làm công tác hòa giải, yêu cầu phía công ty hỗ trợ thỏa đáng cho người dân bị ảnh hưởng ô nhiễm.

Theo Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an tỉnh Bình Dương, sau khi nhận được đơn phản ánh của các hộ dân trong ấp Đường Long, PC49 đã kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường của Công ty Hùng Anh. Qua kiểm tra, công an xác định công ty xả nước thải vượt chuẩn, gây tiếng ồn vượt quá kỹ thuật và thực hiện không đúng một số nội dung trong đề án bảo vệ môi trường. Sau đó, PC49 và Thanh tra Sở TN&MT đã xử phạt công ty 126 triệu đồng.

Sau đó, công an tiếp tục nhận được đơn phản ánh của các hộ dân Công ty Hùng Anh gây ô nhiễm. Vì vậy, cơ quan công an đã kết hợp phúc tra. Kết quả, Công ty Hùng Anh đã khắc phục.

Tuy nhiên, người dân cho rằng tình trạng ô nhiễm vẫn chưa hoàn toàn dứt điểm.

“Công ty đã hỗ trợ và khắc phục hậu quả”

Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Hùng Anh, ông Zhong Jian Wu, cho biết quá trình sản xuất gạch, nhà máy có tạo nên bụi và gây ra tiếng ồn là điều khó có thể tránh khỏi. Vì vậy, thời gian qua phía công ty đã cố gắng khắc phục việc ô nhiễm bằng cách đóng thêm vách chắn khu vực gần nhà dân để giảm độ ồn và bụi, xây dựng hồ chứa nước thải để tránh tình trạng mưa lớn tràn ra vườn nhà dân. Theo ông Wu, công ty cũng đã hỗ trợ hàng trăm triệu đồng cho một số hộ dân xung quanh bị ảnh hưởng do ô nhiễm...

4 trường hợp CSGT được dừng xe

4 trường hợp CSGT được dừng xe

(PLO)- CSGT được quyền dừng phương tiện trong bốn trường hợp, việc dừng phải đảm bảo an toàn, đúng quy định của pháp luật, không gây cản trở đến hoạt động giao thông.
Hỗ trợ tiền thuê nhà: Chậm quá!

Hỗ trợ tiền thuê nhà: Chậm quá!

(PLO)- Quyết định 08/2022 ra đời nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thu hút và giữ chân người lao động đang thuê trọ làm việc tại khu công nghiệp, khu kinh tế trọng điểm...