Cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi vẫn chưa thông xe đúng hẹn

Ngày 31-7, hết thời gian gia hạn thông xe kỹ thuật cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, đoạn Tam Kỳ - Quảng Ngãi. Tuy vậy, tuyến cao tốc này vẫn chưa thể thông xe như chỉ đạo của Bộ GTVT.

Thông tin từ Văn phòng Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cho hay, tuyến chính của dự án đã hoàn thành trước 30-7. Nhưng việc thông xe còn liên quan đến tất cả công trình phụ trợ. Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã chỉ đạo rằng các công trình này phải hoàn thành đồng bộ mới đủ điều kiện thông xe.

Cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi vẫn chưa thông xe đúng hẹn ảnh 1

Đoạn tuyến Đà Nẵng - Tam Kỳ thuộc dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đã thông xe, đưa vào khai thác trước đó. Ảnh: TẤN VIỆT

Tìm hiểu của PV, một số công trình phụ trợ chưa hoàn thành gồm lan can, rào chắn ngăn người dân, động vật băng qua đường. Ngoài ra còn một số đường gom dân sinh và cả hệ thống thu phí cũng chưa hoàn thành.

Một lãnh đạo Văn phòng VEC cho hay, như chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GTVT thì phải cuối tháng 8, đầu tháng 9 tới đoạn tuyến cao tốc Tam Kỳ - Quảng Ngãi mới có thể thông xe.

Được biết, trong tuần này, lãnh đạo Bộ GTVT sẽ có chuyến công tác vào cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi nhằm kiểm tra thực tế, xử lý một số vướng mắc với các địa phương liên quan.

Như đã thông tin, ngày 13-4, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ yêu cầu VEC đảm bảo tiến độ hoàn thành, thông xe cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi (đoạn sử dụng vốn Ngân hàng Thế giới, km65-km139+520) trước ngày 30-6.

Tuy nhiên do liên tục vướng mặt bằng tại Quảng Nam và Quảng Ngãi, thời hạn thông xe được lùi lại trước ngày 30-7.

Thời điểm đó, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã yêu cầu VEC sau khi thông xe kỹ thuật thì không tổ chức thu phí ngay mà phải đến khi hoàn thiện toàn bộ công trình, khánh thành trong tháng 9-2018 mới thu phí.

Đến nay, cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi một lần nữa trễ hẹn thông xe.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.