Cấp 2 sổ hồng cho 1 thửa đất, phó phòng TN&MT bị cho thôi việc

(PLO)- Phó phòng TN&MT và công chức địa chính huyện Bắc Bình, Bình Thuận bị kết án và buộc thôi việc do cấp 2 sổ hồng cho 1 thửa đất.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ông Mai Văn Vụ, Chủ tịch UBND huyện Bắc Bình (Bình Thuận) vừa ký 2 quyết định buộc thôi việc đối với công chức liên quan do sai phạm, cấp 2 sổ hồng cho 1 thửa đất.

so-hong1.jpg
Hoàng Thuận Thiên nghe công bố quyết định khởi tố vào tháng 2-2023. Ảnh NY.

Theo đó, buộc thôi việc đối với ông Phùng Thế Văn, Phó Trưởng phòng TN&MT huyện và ông Hoàng Thuận Thiên, công chức Địa chính - Xây dựng xã Sông Lũy.

Cụ thể, UBND huyện Bắc Bình đã căn cứ các quyết định ngày 16-2-2024 của TAND huyện Bắc Bình về quyết định thi hành án phạt tù cho hưởng án treo đối với ông Phùng Thế Văn và quyết định thi hành án phạt tù đối với ông Hoàng Thuận Thiên.

Trước đó, ngày 9-1, TAND huyện Bắc Bình đã xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Hoàng Thuận Thiên 15 tháng tù giam và Phùng Thế Văn 12 tháng tù cho hưởng án treo cùng về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo hồ sơ, Hoàng Thuận Thiên là công chức địa chính UBND xã Sông Lũy đã tự hợp thức hóa, cố ý không thực hiện đầy đủ các quy định theo Luật Đất đai trong việc lập thủ tục hành chính về quyền sử dụng đất.

Từ đó dẫn đến việc UBND huyện Bắc Bình cấp hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng) thửa đất số 38, 39, tờ bản đồ số 10 (thôn 1, xã Sông Lũy) bị chồng lấn lên diện tích đối với sổ hồng của thửa đất số 01, tờ bản đồ số 149 có địa chỉ tại thôn Suối Nhuôm, xã Sông Lũy, huyện Bắc Bình. Hành vi này đã gây hậu quả nghiêm trọng, không thể khắc phục.

Ngày 21-2-2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bắc Bình ra quyết định khởi tố và bắt giam Hoàng Thuận Thiên. Quá trình điều tra mở rộng vụ án xác định Phùng Thế Văn đã có giúp sức cho Thiên thực hiện hành vi phạm tội.

sổ hồng
Cơ quan điều tra công bố quyết định khởi tố bị can Phùng Thế Văn vào tháng 9-2023.

Cụ thể, Phùng Thế Văn đã trực tiếp tác động đến bộ hồ sơ thẩm định, xét cấp sổ hồng trong khi không thuộc chức năng, nhiệm vụ của mình; và không đúng quy định của pháp luật.

Từ đó, Hoàng Thuận Thiên không thực hiện công tác kiểm tra xác minh thực địa, nguồn gốc đất, hiện trạng đất, tranh chấp đất, đối tượng được cấp đất, tham mưu không đúng đối với thẩm quyền ở cấp xã theo quy định dẫn đến việc UBND huyện đã cấp hai sổ hồng trên cùng một thửa đất.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm