Cặp đôi đồng tính có được nhận nuôi con nuôi hay không?

Hiện nay, dù không được phép kết hôn nhưng có nhiều cặp đôi đồng tính về sống chung với nhau như vợ chồng và có nhu cầu muốn nuôi con nuôi. Vậy cho tôi hỏi pháp luật hiện hành quy định như thế nào về vấn đề này?

Bạn đọc Trúc Giang (TP.HCM)

Luật sư Lê Dũng, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Trước đây, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 quy định kết hôn giữa những người có cùng giới tính là một trong các trường hợp cấm kết hôn.

Tuy nhiên, hiện nay Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 đã bãi bỏ quy định trên, thay vào đó luật chỉ quy định Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người có cùng giới tính (Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình).

Do đó, các cặp đôi đồng tính hiện nay chỉ sống chung với nhau và không có mối quan hệ ràng buộc mang tính pháp lý về quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng, cấp dưỡng và tài sản chung hình thành trong thời kỳ hôn nhân…

Về vấn đề nuôi con nuôi, Điều 8 Luật Nuôi con nuôi nêu rõ một người chỉ được làm con nuôi của một người độc thân hoặc của cả hai người là vợ chồng.

Vì không được pháp luật công nhận là vợ chồng hợp pháp nên những cặp đôi đồng tính không thỏa mãn điều kiện để cùng đứng ra nhận con nuôi. Nhưng một trong hai người có thể làm thủ tục nhận con nuôi trong trường hợp là một người độc thân.

Người đăng ký nhận con nuôi phải đáp ứng được các yêu cầu: Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên; có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi; có tư cách đạo đức tốt.

Đối với việc nhận nuôi con nuôi trong nước thì thẩm quyền thuộc về UBND cấp xã nơi thường trú của người được giới thiệu làm con nuôi hoặc của người nhận con nuôi.

Lễ 30-4: Những ai được nghỉ 4 ngày liên tục?

Lễ 30-4: Những ai được nghỉ 4 ngày liên tục?

(PLO)- Người lao động nào có lịch làm việc từ thứ hai đến thứ sáu (được nghỉ 2 ngày/tuần vào thứ bảy, chủ nhật) thì dịp lễ 30-4 và 1-5 sẽ được nghỉ bốn ngày liên tiếp.